Chiều ngày 25/5, Chủ tịch UBND huyện Đặng Trần Phong đã có buổi làm việc với Tổ 1, Hội đồng Bồi thường GPMB cao tốc Bắc- Nam huyện và xã Kim Song Trường về đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ GPMB cao tốc Bắc- Nam đoạn qua địa bàn xã.

Tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn xã Kim Song Trường có chiều dài 6,34 km (chiếm hơn 1/3 tổng chiều dài của cả huyện), đi qua 12/16 thôn. Đất các loại cần thu hồi 54,8 ha (trong đó đất ở 4,2 ha, đất nông nghiệp 50,6 ha). Có 380 ngôi mộ, 118 thửa đất ở, 2 trạm xá, 4 công trình cấp nước và 1 nhà chờ ra nghĩa trang bị ảnh hưởng. Có 2 khu tái định cư ở thôn Phúc Yên, thôn Đông Vĩnh với 87 lô đất.

Theo báo cáo của Tổ số 1, Hội đồng bồi thường GPMB cao tốc Bắc - Nam huyện, đến nay về đất nông nghiệp đã thực hiện đền bù cho 548 hộ và cơ bản hoàn thành công tác GPMB, bàn giao cho chủ đầu tư. Về đất ở 118 hộ đã hoàn thành việc kiểm đếm, áp giá. Vào ngày 24/5/2023 nhà thầu đã khởi công xây dựng khu tái định cư.

Tuy vậy, về đất nông nghiệp còn 6 hộ chưa thực hiện đền bù, đất ở còn 4 hộ chưa trình thẩm định, quá trình kiểm đếm đất ở, tài sản và thực hiện áp giá có sự thay đổi theo quy định mới nên việc áp giá bồi thường kéo dài…

Tại hội nghị, đại diện các thôn, cán bộ chuyên môn, các hội, đoàn thể, lãnh đạo xã Kim Song Trường đã nêu một số tồn tại, khó khăn trong việc bồi thường GPMB đồng thời mong muốn huyện, ngành chuyên môn có sự hỗ trợ, hướng dẫn địa phương xử lý vướng mắc liên quan đến các hộ dân chưa nhận tiền đền bù, các công trình cấp nước, giá đất tái định cư...

Sau khi nghe các ý kiến từ địa phương, giải trình làm rõ của Tổ 1, ngành chuyên môn, kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Đặng Trần Phong đã chỉ rõ từng phần việc và các mốc thời gian để Tổ 1 và xã Kim Song Trường tập trung hoàn thành công tác GPMB cao tốc Bắc Nam theo kế hoạch của huyện.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị Mặt trận và các tổ chức đoàn thể huyện và xã, các thôn tiếp tục tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của công trình trọng điểm quốc gia và các nội dung của dự án đến tận thôn xóm, mỗi người dân. Tổ GPMB,các ban, ngành, địa phương cần tập trung tháo gỡ khó khăn; quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các nội dung công việc, đảm bảo đúng quy định pháp luật và đáp ứng lợi ích của Nhân dân; động viên, giúp đỡ người dân trong việc tái định cư để đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 1.436.741
    Online: 53