Sau những ngày vui xuân, đón Tết, nông dân huyện Can Lộc đang khẩn trương bắt tay vào việc đồng áng với hi vọng một năm sản xuất mưa thuận, gió hòa, nông nghiệp được mùa, được giá.

Trên cánh đồng của HTX Hạ Vàng, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, qua Tết Nhâm Dần, lúa đã chuyển sang màu xanh non và bước vào thời kỳ đẻ nhánh. Sau kỳ nghỉ Tết bà con trong HTX đã tập trung ra đồng để kiểm tra, thăm đồng và thực hiện các bước chăm bón cho lúa.

Bà con nông dân dùng nilon ngăn chuột phá hại lúa xuân

và phun thuốc trừ cỏ cho lúa.

Vụ xuân 2022, trên diện tích 70 ha, HTX Hạ Vàng sản xuất giống lúa LP5 theo hướng hữu cơ. Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ nhiệm HTX Hạ Vàng, xã Vượng Lộc cho biết: “Nhờ thực hiện hiệu quả Nghị quyết 01 của Ban Thường vụ Huyện ủy Can Lộc về tập trung ruộng đất nên việc sản xuất của HTX gặp nhiều thuận lợi trong tưới tiêu, ngăn chặn nạn chuột phá hại cũng như giảm chi phí vật tư sản xuất và công chăm bón. Vì vậy bà con nông dân ra đồng với hi vọng vào một vụ sản xuất được mùa, được giá”.

 Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ nhiệm HTX Hạ Vàng kiểm tra sự phát triển của lúa.

Còn tại xã Tùng Lộc, sau Tết, bà con ở tất cả các thôn đã tập trung ra đồng để tỉa dặm cho lúa. Vụ xuân 2022, xã Tùng Lộc gieo cấy 480 ha lúa. Trước Tết Nguyên đán, bà con nhân dân địa phương đã hoàn thành thành việc gieo cấy. Ông Đặng Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Tùng Lộc cho biết: “Xác định thời tiết dịp trước và sau Tết dễ tạo thuận lợi cho sâu bệnh phát triển, xã Tùng Lộc cũng đã chỉ đạo các thôn đôn đốc bà con nhân dân thường xuyên thăm đồng, giữ nước cũng như có phương án phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh”.

 Bà con nông dân Tùng Lộc tỉa dặm đảm bảo mật độ để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Xã Tùng Lộc luôn đảm bảo nguồn nước cho sản xuất.

Ngoài việc chăm sóc, tỉa dặm lúa xuân thì đối với các địa phương có diện tích trồng rau màu lớn như Thiên Lộc bà con nông dân cũng xuống đồng từ sớm để thu hoạch cây trồng vụ đông, chăm sóc và trồng mới nhiều loại hoa màu vụ xuân như lạc, đậu, ngô... Hiện tại, bà con nông dân Thiên Lộc đã hoàn thành gieo trỉa 90 ha/120 ha lạc, trên 60 ha rau màu các loại...

Nông dân Thiên Lộc làm đất, gieo trỉa lạc xuân.

Vụ xuân năm nay, toàn huyện Can Lộc gieo trỉa trên 10.400 ha cây trồng các loại, trong đó lúa trên 9.300 ha, lạc 340 ha, đậu, khoai lang 170 ha, rau các loại 519 ha…Đối với diện tích trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Ngoài gieo cấy lúa, hoa màu theo đúng kế hoạch, huyện Can Lộc khuyến khích người dân phát triển nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng an toàn sinh học. Đối với các xã, thị trấn căn cứ tình hình thực tế của địa phương mình để có đề án, kế hoạch sản xuất phù hợp, hiệu quả.

Để hoàn thành mục tiêu về diện tích, năng suất, sản lượng lương thực trong vụ xuân 2022, huyện Can Lộc đã có các giải pháp như: xây dựng khung lịch thời vụ, chú trọng kỹ thuật canh tác, bảo vệ thực vật, giải pháp thủy lợi, tăng cường quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp, tổ chức sản xuất, tiêu thụ theo phương thức liên kết và có nhiều chính sách hỗ trợ về giống, phân bón và các mô hình.

Không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi ngay từ những ngày đầu năm mới của bà con nông dân huyện Can Lộc chính là tín hiệu vui, hứa hẹn tạo nên những thành quả mới trong sản xuất nông nghiệp, phấn đấu nâng cao năng suất, sản lượng lương thực và góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đã đề ra. 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 1.118.060
    Online: 34