Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử huyện Can Lộc
58 người đã bình chọn

Sáng ngày 10/9, tại Nhà Văn hoá Xuân Diệu, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 90 năm Ngày Xô Viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2020).

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Dự buổi lễ có Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên lãnh đạo tỉnh, các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, lãnh đạo các sở, ban, ngành và huyện Can Lộc.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Dũng khai mạc buổi lễ

Diễn văn tại lễ kỷ niệm do Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Như Dũng trình bày đã ôn lại lịch sử của cao trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh 1930 - 1931. Cách đây hơn 90 năm, ngày 3/2/1930, Đảng Cộng Sản Việt Nam ra đời. Ngay sau khi ra đời, Đảng ta đã lãnh đạo và làm nên cao trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh 1930 - 1931. Chỉ trong một thời gian ngắn, với tinh thần đấu tranh sục sôi của công nhân, cao trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh đã nhanh chóng lan rộng đến các huyện ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Như Dũng trình bày diễn văn lễ kỷ niệm

Dưới sự lãnh đạo của Xứ uỷ Trung kỳ và Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, Nhân dân  Can Lộc và các huyện trong tỉnh đã vùng lên đấu tranh chống lại sự áp bức bóc lột hà khắc của chế độ thực dân, phong kiến, lập nên 170 "Làng đỏ - Làng Xô viết " ở nhiều thôn, xã trong toàn tỉnh, trong đó huyện Can Lộc có 73 Làng. Với khí thế đấu tranh sục sôi của cao trào cách mạng, Nhân dân Can Lộc tiếp tục tổ chức nhiều cuộc đấu tranh anh dũng, kiên cường.

Để dập tắt phong trào cách mạng, thực dân Pháp đã đàn áp phong trào bằng chiến dịch "khủng bố trắng", dìm các "Làng đỏ" trong bể máu, gây tổn thất về nhiều mặt. Mặc dầu bị kẻ thù đàn áp đẫm máu, nhưng tất cả sức mạnh của bom đạn, súng máy, đồn binh… đều bất lực, không dập tắt nổi phong trào cách mạng của Nhân dân ta. Được sự quan tâm dìu dắt của Trung ương Đảng và lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cùng với sự hỗ trợ của phong trào cách mạng cả nước, Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh nói chung, huyện Can Lộc nói riêng vẫn kiên cường bám trụ, duy trì và giữ vững phong trào, chống địch khủng bố trắng bảo vệ thành quả cách mạng, của cao trào Xô Viết.

Cao trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh là khúc tráng ca bất diệt trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng và dân tộc ta, đã làm lung lay thành trì của chế độ thực dân, phong kiến. Từ thực tiễn cho thấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy tinh thần cách mạng của các tầng lớp Nhân dân để lật đổ nền thống trị của thực dân, phong kiến, đây chính là tiền đề quan trọng, là sự chuẩn bị cho những thắng lợi của Cách mạng tháng Tám sau này. Âm vang của cao trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh luôn là bài học quý giá, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng để tiếp tục tổ chức các cao trào cách mạng 1936 - 1939 gắn với cuộc tổng khởi nghĩa tháng Tám và khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và từ những bài học kinh nghiệm của cao trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh, bằng sự nhạy bén, nắm bắt thời cơ, Nhân dân Can Lộc đã nhất tề đứng dậy, cùng với Nhân dân cả nước làm nên Cách mạng tháng Tám vĩ đại, đưa Nhân dân ta từ thân phận nô lệ lên làm chủ đất nước. Can Lộc là địa phương giành chính quyền về tay Nhân dân sớm nhất trong toàn tỉnh vào ngày 16/8/1945.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Can Lộc là căn cứ địa vững chắc, là tiền tuyến của hậu phương lớn và là hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn. Hàng vạn con người đã được huy động cho tiền tuyến, Nhân dân Can Lộc đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cùng với Nhân dân cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giành đại thắng mùa Xuân năm 1975, đưa non sông thu về một mối.

Tiếp bước hào khí của cao trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhân dân Can Lộc ra sức thi đua xây dựng và bảo vệ quê hương trên con đường đi lên CNXH; tạo bước đột phá về kinh tế, xã hội, chủ động hội nhập và phát triển; đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu và đã giành được những thắng lợi trên tất cả các lĩnh vực; chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả quan trọng, tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng tăng, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội được tăng cường, tích cực triển khai các công trình, dự án trọng điểm. Bằng sự tập trung lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ, nhiều giải pháp tích cực và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên trong những nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện Can Lộc đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng đề ra. Đặc biệt, kết quả nổi bật là Can Lộc đã vinh dự được nhận bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2019 và được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Ba.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã nghe các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện Can Lộc, đại diện cựu chiến binh và thế hệ trẻ huyện nhà phát biểu cảm tưởng về cao trào Xô viết Nghệ - Tĩnh.

Đại diện cho lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Trần Hậu Hoà (năm nay 92 tuổi đời, 72 năm tuổi Đảng) đã bày tỏ niềm xúc động trước những đổi thay vượt bậc của quê hương và cho rằng một trong những bài học lịch sử trong suốt 90 năm qua từ khi có Đảng đó chính là mối quan hệ gắn bó máu thịt với Nhân dân, lấy dân làm gốc.

Thay mặt cho tuổi trẻ huyện nhà, đoàn viên Dương Thị Hằng, học sinh trường THPT Can Lộc cho biết: “Là thế hệ sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hoà bình, nhưng thông qua những lời dạy của thầy, cô những thước phim tư liệu hay những chuyến hành hương về nguồn… đã giúp hiểu được phần nào về sự tàn khốc của chiến tranh, sự hy sinh mất mát, cũng như tinh thần chiến đấu quả cảm, xả thân vì Tổ quốc của các thế hệ đi trước. Và nhận thức sâu sắc rằng: Có được cuộc sống như ngày hôm nay là nhờ có Đảng quang vinh, có Bác Hồ muôn vàn kính yêu và sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh.

Âm hưởng của tiếng trống Xô Viết Nghệ Tĩnh vẫn vọng mãi đến ngày nay, nó in sâu trong tâm thức thế hệ trẻ, càng làm cho thế hệ trẻ hôm nay biết trân trọng giá trị độc lập, sự hy sinh của các thế hệ đi trước để mang lại bình yên cho đất nước và cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân”.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc tái hiện lại hào khí của cao trào Xô viết Nghệ - Tĩnh 90 năm về trước...

... và ca ngợi những đổi thay của quê hương Can Lộc trong thời kỳ đổi mới, cũng như những khát vọng lớn lao của Đảng bộ, Nhân dân huyện Can Lộc trong chặng đường phía trước.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê: 305.895
   Online: 28