Đặt mục tiêu “về đích” NTM nâng cao vào năm 2024, xã Tùng Lộc đã tập trung chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các nguồn lực, đặc biệt là vận động Nhân dân hiến đất mở đường. Được sự đồng thuận của người dân, phong trào đang lan tỏa rộng khắp, góp phần quan trọng thúc đẩy tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Về thôn Minh Tiến xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc những ngày này, câu chuyện được người dân trong thôn quan tâm, nhắc đến nhiều nhất là chuyện về những gia đình gương mẫu hiến đất, phá bỏ một phần nhà ở, tường bao, các công trình chăn nuôi…để mở rộng đường. Sự phấn khởi, tin tưởng cũng hiện rõ trên khuôn mặt của mỗi người dân khi được chứng kiến những con đường rộng rãi, khang trang và bộ mặt của thôn ngày càng khởi sắc.

Ông Đặng Hữu Trình, thôn Minh Tiến chia sẻ: “Tôi thấy mở đường có lợi trước mắt, kể cả gia đình tôi và cả thôn đều được hưởng thụ. Khi có nghị quyết, đề án mở đường giao thông chúng tôi luôn sẵn sàng, đụng đến tường đâp tường, đụng đến nhà đập nhà”.

Thôn Minh Tiến có 8 tuyến ngõ thôn cơ bản đạt tiêu chí nông thôn mới, rộng từ 3 - 4m. Từ năm 2021, sau khi có chủ trương của xã Tùng Lộc về mở rộng các tuyến đường lên 5m trở lên, thôn đã xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và các giải pháp thực hiện. Trong đó, phát huy quy chế dân chủ, vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên. Nhờ vậy, phong trào nhận được sự đồng thuận cao của Nhân dân, bà con đã tự nguyện hiến trên 2.500 m2 đất, phá dỡ 6 nhà ở kiên cố, 25 công trình vệ sinh, di dời 18 cột điện, làm mới 9 cổng chào ở các tổ liên gia, đóng góp hàng ngàn ngày công và hơn 100 triệu đồng để mở rộng các tuyến ngõ thôn. Ông Đặng Đình Long, Bí thư cho bộ thôn Minh Tiến cho biết thêm: “ Cùng với mở rộng các tuyến giao thông, thôn Minh Tiến cũng đang tập trung cao độ thực hiện các tiêu chí phấn đấu hoàn thành xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu trong năm 2023”.

Không chỉ có thôn Minh Tiến, phong trào hiến đất mở rộng đường cũng lan tỏa mạnh mẽ ở nhiều thôn trên địa bàn Tùng Lộc. Nhờ vậy, từ đầu năm 2023 đến nay, nhiều tuyến đường nhỏ hẹp trước đây đã được mở rộng từ 5m trở lên với hệ thống hàng rào xanh, mương thoát nước đạt chuẩn. Kết quả đó, khẳng định sự thay đổi nhận thức, sự đồng thuận của người dân đối với chủ trương xây dựng NTM nâng cao, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu cũng như là sự quyết tâm, động lực thi đua của mỗi một người dân, từng tổ liên gia, của từng thôn và toàn xã.

Ông Hà Nguyên, thôn Bắc Tân Dân năm nay trên 70 tuổi, nhưng vẫn hăng hái tham gia các phần việc. “Tôi tuổi cao việc nặng không làm được nhưng cũng cố gắng đóng góp công sức  để  mở đường giao thông, trồng hoa, cây cảnh để xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu” – Ông Nguyên bày tỏ.

Tùng Lộc là địa bàn khó khăn, đất chật, người đông, đường giao thông nhỏ hẹp. Vì thế, việc nâng cấp, mở rộng các tuyến đường theo chuẩn mới được xã xác định là một trong những tiêu chí khó nhất của địa phương. Để tạo đà cho mục tiêu về đích nông thôn mới nâng cao vào năm 2024, ngay từ đầu năm, Tùng Lộc đã tổ chức ra quân sớm và tập trung cao độ, quyết liệt cho tiêu chí này.

Đặc biệt, xã đã có nhiều chính sách hỗ trợ, kích cầu trong thực hiện tiêu chí giao thông như: hỗ trợ người dân xây lại hàng rào thoáng 350 ngàn đồng/m; đổ lề đường bê tông 350 ngàn đồng/m3, di dời cột điện, mỗi cột 1 triệu đồng. Ngoài ra, xã còn có các chính sách hỗ trợ xây dựng mương, rãnh thoát nước…

Bên cạnh đó là sự động viên, chung tay hỗ trợ của các lực lượng đoàn viên, công đoàn các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương vào các ngày Thứ 7, Chủ nhật.  

Với chủ trương và các giải pháp thực hiện phù hợp, hiệu quả, phong trào hiến đất mở đường ở xã Tùng Lộc đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, có sức lan tỏa và đem lại nhiều kết quả quan trọng.

Ông Đặng Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Tùng Lộc thông tin: “Trong đợt đầu ra quân mở rộng giao thông nông thôn của năm 2023, người dân toàn xã đã hiến gần 4.000 m2 đất , mở rộng 1,5 km đường, đóng góp hàng ngàn ngày công; rải thảm nhựa 1 km tuyến đường từ UBND xã đến thôn Nam Tân Dân…Kết quả đó góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, tạo dựng cảnh quan nông thôn và là tiền đề quan trọng để xã Tùng Lộc tiếp tục vững bước trong quá trình xây dựng NTM nâng cao”.

Xã Tùng Lộc hiện vẫn còn nhiều tuyến đường phải tiếp tục mở rộng. Với cách làm bài bản, tinh thần chỉ đạo quyết liệt, toàn xã Tùng Lộc đang quyết tâm khắc phục khó khăn, góp sức người, sức của làm thay đổi diện mạo NTM và về đích NTM nâng cao vào năm 2024.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 1.436.819
    Online: 51