HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH KỸ THUẬT CHĂN NUÔI LỢN THỊT THEO HƯỚNG HỮU CƠ

 

 

 

 

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH KỸ THUẬT

CHĂN NUÔI LỢN THỊT THEO HƯỚNG HỮU CƠ

 

Huyện Can Lộc là một huyện thuần nông, thu nhập của người dân chủ yếu là từ sản xuất nông nghiệp, trong đó sản xuất chăn nuôi chiếm tỷ lệ lớn (46%). Tuy nhiên trong những năm gần đây, hiệu quả sản xuất không ổn định, giá cả đầu vào tăng, sản phẩm đầu ra giảm, bấp bênh, ảnh hưởng môi trường sống của hộ dân... Nguyên nhân chủ yếu là sản xuất thiếu liên kết, người sản xuất chưa bms quy trình.

Để chuyển tải thông tin cho người sản xuất chăn nuôi nông hộ, Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỷ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi phối hợp với tập đoàn Quế lâm xin giới thiệu quy trình chăn nuôi lợn hữu cơ như sau:

I . Con giống : Nên chọn nuôi  giống sau

            - Lợn lai F2 (75% máu ngoại) thế hệ con của lợn đực ngoại và lợn mẹ cái lai F1), tỷ lệ nạc mở thích hợp, tiêu tốn thức ăn thấp, khả năng chống chịu bệnh tật tốt hơn so với giống lợn 100% máu ngoại.

          - Con giống nuôi thịt hữu cơ có nguồn gốc từ  Lợn nái nuôi hữu cơ.

- Nên chọn những con lợn: nhanh nhẹn, khỏe  mạnh, lông da mịn màng, hồng hào, thân hình phát triển cân đối .

- Con giống được mua từ Cty Nông Nghiệp Organic Quế Lâm.

II. Chuồng trại:

1. Vị trí:

Xây chuồng nên chọn hướng Đông Tây ( mặt trời chạy theo nóc chuồng tránh nắng nóng trong mùa hè), chuồng nuôi cần đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Nên chọn địa điểm cao ráo, dễ thoát nước, dễ làm vệ sinh chuồng trại, không xây chuồng lợn chung với gia súc, gia cầm khác để tránh lây nhiễm chéo bệnh.

2. Diện tích:

Diện tích chuồng nuôi cần đủ rộng để thỏa mãn các tập tính  Phải phù hợp với số lượng nuôi, Mùa nắng nóng nên nuôi mật độ thưa hơn mùa lạnh. Diện tích chuồng nuôi trung bình   2,3 m/ con lợn trưởng thành. Trong đó có 1m2 đúc bằng bê tông và 1,3 m2 hố ủ phân bằng men vi sinh và trấu trên nền bê tông. Sử dụng công nghệ ủ phân bằng  bằng men vi sinh Quế Lâm với trấu với số lượng 01 kg men cho 20 m2 hố ủ.

3. Nền chuồng(kèm bản thiết kế)

- Cao cách mặt đất 30 - 45cm để tránh ngập úng.

- Nền chuồng bằng bê tông  tạo độ nhám tránh trơn trượt cho lợn.

- Phải có độ dốc (2 - 3%) về hướng thoát nước thải.

* Ðể chống rét cho lợn: Phải có cửa, phên, bạt che chắn cho chuồng nuôi. Những ngày nắng ấm có thể mở thông thoáng, khi trời mưa, gió rét thì có thể đóng, che kín đảm bảo không có gió lùa vào nơi lợn nằm.

5. Máng ăn, núm  uống:

Máng ăn, có thể làm bằng gỗ, bằng xi măng đúc rời hay xây cố định vào tường và nền, Cần có độ cao thích hợp từ 13-15  cm. Tốt nhất nên sử dụng núm uống nước tự động với 8 - 10 con/vòi. Độ cao của núm uống tự động phải phù hợp cho từng độ tuổi của lợn thịt.

6. Hố ủ phân:  Được bố trí phía sau  và nước thải có nắp đậy để đảm bảo vệ sinh thú y và môi trường.

Thiết kế chuồng nuôi bằng đệm lót sinh học ( 202 m cho 10-12 con lợn thịt, 10m2 chon 01 nái ):

 

III. Thức ăn: Chỉ được sử dụng thức ăn hữu cơ hỗn hợp của Cty TNHH MTV Nông nghiệp organic Quê Lâm sản xuất, Ở những vùng có nguyên liệu để phối trộn thì chỉ cần phối trộn đúng theo hướng dẫn với men vi sinh Quế Lâm với tỷ lệ 0,1% ( 1kg men với 999 kg thức ăn phối trộn).

1. Thành phần

Thức ăn dạng bột hữu cơ 1QL và 2QL dạng bột đã được phối hợp hoàn chỉnh cân đối các thành phần dinh dưỡng đáp ứng được hoàn toàn nhu cầu sinh trưởng và phát dục của lợn lai, lợn nội hay lợn ngoại. Nguồn nguyên liệu được lấy từ các cơ sở sản xuất nông sản hữu cơ của Tập Đoàn Quế Lâm không có các hóa chất tồn dư.

Quá trình phối trộn đóng gói bảo quản không sử dụng các kháng sinh, hormone tăng trưởng, hóa chất bảo quản, các chất cấm.

2. Hướng dẫn sử dụng:

          Giá trị dinh dưỡng của sản phẩm này sẽ được nâng cao lên khi ủ men vi sinh của Tập Đoàn Quế lâm. Men vi sinh  này sẽ phân giải thức ăn giúp dễ tiêu hóa tạo mùi thơm, sẽ làm giảm tiêu tốn thức ăn, đồng thời  tiêu diệt đáng kể các vi sinh vật gây hại cho cơ thể lợn sẽ làm tăng sức đề kháng hạn chế bệnh đường tiêu hóa và hô hấp, Men vi sinh này cũng là giãi pháp tối ưu nhất trong việc khử mùi hôi của phân và nước tiểu giúp giãi quyết vấn đề về môi trường sinh thái

Cách ủ

- Chuẩn bị lượng bột hỗn hợp  vừa đủ cho lợn ăn trong ngày, dùng các xô chậu có nắp đậy vừa đủ.

Thành phần

Số lượng

Bột hỗn hợp hữu cơ Quế Lâm

25kg (01 bao)

Nước sạch không có hóa chất sát trùng

14 ( lít)

-  Nếu dùng nước máy thì  dùng xô chứa để qua đêm ( không đậy nắp)

- Hòa trộn hỗn hợp trên để hở trong 3h sau đó đậy kín mùa hè sau 24 h , mùa đông sau 36 h mở ra sẽ thấy có mùi men thơm, sau đó cho lợn ăn.

      Lưu Ý:  Thường xuyên bổ sung hèm rượu hay hèm bia rau xanh ( bèo tây, chuối rau củ quả, thảo mộc ...) vào xen kẻ các bữa ăn ( do đó cần phải có diện tích để trồng các loại cây trên ) .

IV/ Nước uống: Nước sạch không bị ô nhiễm, nước uống có máng dẫn riêng không được để đổ vào phần đệm lót có men vi sinh. Không sử dụng nước để tắm lợn.

V. Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng:

1. Mục tiêu nuôi dưỡng

- Giảm tiêu tốn ít thức ăn, không tốn chi phí thuốc thú y, lợn khỏe mạnh, lớn nhanh. Màu sắc, độ đàn hồi, chất lượng thịt tốt, tỷ lệ thịt nạc cao, tỷ lệ thịt móc hàm cao, an toàn với người tiêu dùng.

2. Cách cho ăn, uống

 Đối với lợn nhỏ dưới 30 kg cho ăn 3 bữa/ngày, lợn lớn hơn cho ăn 2 bữa/ngày.

 Lợn được cung cấp đầy đủ nước sạch bằng núm uống tự động.

 Cho lợn ăn đúng và đủ khẩu phần đối với từng giai đoạn lợn. Khi cho ăn nên ủ sau 24-36 h để gia tăng hàm lượng vi sinh. Bổ sung thêm rau xanh, bèo, hèm bia rượu

          3. Khẩu phần lượng thức ăn cho một lợn thịt/ngày

Khối lượng cơ thể (kg)

Cách tính lượng thức ăn/ ngày

Mức ăn/ngày (kg) tính TB cho 1 giai đoạn

Số bữa/ngày

 

10 - 30

5,3% x Khối lượng lợn

0,5-1,5

3

31 - 60

4,3% x Khối lượng lợn

1,5-2,2

2

61 - 100

3,4% x Khối lượng lợn

2,2- 3,0

2

 

4. Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưởng quản lý

+ Về chuồng nuôi và mật độ nuôi

- Chuồng nuôi thoáng mát về mùa Hè và ấm áp về mùa Đông.

-  Sử dụng công nghệ đệm lót sinh học bằng men vi sinh Quế Lâm với trấu với số lượng 1 kg men cho 20m2 hố ủ.

- Mật độ nuôi tối thiêu là 2 m2 /con, số lợn/1 ô chuồng nên nuôi từ 5-10 con.

+ Vệ sinh Phòng trừ dịch bệnh

- Lợn phải tiêm phòng các bệnh như Dịch tả, Tụ Huyết Trùng, Phó thương hàn, Lỡ mồn long móng.

- Theo dõi chặc chẽ đàn lợn để xử lý kịp thời khi lợn ốm hay gặp sự cố.

- Vệ sinh chuồng trại:

+ Cọ rửa, tiêu độc chuồng trại 3- 5 ngày trước khi đưa lợn vào nuôi bằng vôi bột,  nước sôi, nước vôi, ánh nắng mật trời...

+ Hàng ngày nên dùng cào, rãi đều phân cục trên nền phân để được men vi sinh phân hủy hết. Sử dụng thêm loại men vi sinh để rãi trên nền chuồng và hố phân.

- Sau mỗi đợt nuôi, phải để trống chuồng khoảng 7-10 ngày.

+ Chăm sóc nuôi dưỡng lợn: Cho ăn đúng giờ, đúng bữa, lượng ăn phù hợp với trọng lượng cơ thể.

Ngoài lượng thức ăn trên, hàng ngày cho lợn ăn thêm rau xanh hèm bia hay bả rượu tuỳ theo nhu cầu của lợn. Có thể điều chỉnh thức ăn khi lợn ăn ít hoặc nhiều hơn.

 Chăm sóc nuôi dưỡng:

- Cho ăn thức ăn đã phối trộn trước rồi cho ăn rau xanh và hèm sau.

- Rau xanh sau khi rửa sạch cho ăn sống, không nấu chín.

- Rãi men vi          sinh trên nền phân lợn hàng tuần

- Diệt các loài côn trùng và gặm nhắm bằng thiên địch

- Tập cho lợn đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ khi mới nhập trại nuôi.

VI/ Xuất chuồng :

- Khi trọng lượng hơi của lợn đạt từ 70-90kg thì Cty TNHH MTV Nông nghiệp organic Quê Lâm sẻ tiến hành thu mua.

- Lợn trước khi xuất chuồng phải được nhịn ăn tối thiểu 12h và nhịn uống tối thiểu 6h.Việc nhịn ăn và uống sẽ làm thịt không bị ô nhiễm trong quá trình vận chuyển và giết mổ. Nghiêm cấm việc sử dụng thuốc an thần chích cho lợn trước khi xuất bán.

- Trong quá trình nuôi dưỡng nếu lợn phải sử dụng kháng sinh hay các hóa trị liệu khác trước 2/3 giai đoạn cuối của một đời lợn thịt thì không được xuất chuồng với nhãn hiệu hữu cơ mà xuất chuồng theo phương thức mua bán thông thường khác.

 

 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 1.343.449
    Online: 82