Phát huy hiệu quả các nguồn lực, huy động sự tham gia đóng góp của nhân dân, đặc biệt, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên… chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc đã đạt được những kết quả tích cực. Thiên Lộc là xã đầu tiên của huyện Can Lộc đạt xã NTM kiểu mẫu, đời sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương ngày càng được nâng lên.

Đảng viên Võ Văn Tính cùng bí thư chi bộ thôn Tân Thượng trao đổi về xây dựng vườn mẫu.

Khu vườn của gia đình ông Võ Văn Tính thôn Tân Thượng, xã Thiên Lộc, trước đây là vườn tạp. Thế nhưng, từ khi có chủ trương của thôn với vai trò là một đảng viên ông Tính là người đầu tiên đăng ký xây dựng vườn mẫu. Ông đã từng bước cải tạo, quy hoạch lại vườn theo các tiêu chí vườn mẫu với các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế và góp phần tạo cảnh quan, môi trường sống xanh - sạch -đẹp. Đặc biệt hơn, cách làm của ông Võ Văn Tính đã được người dân trong thôn tin tưởng làm theo.

Ông Võ Văn Cần, Bí thư chi bộ thôn Tân Thượng, xã Thiên Lộc cho biết thêm: “ Cũng như ông Võ Văn Tính, với suy nghĩ làm gương, mỗi đảng viên ở thôn Tân Thượng đã có những đóng góp đắc lực trong việc hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM tại địa phương và là "cầu nối" để đưa chủ trương xây dựng NTM đến với các tầng lớp nhân dân. Nhờ vậy, từ một thôn còn nhiều khó khăn, năm 2020, Tân Thượng đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu. Hệ thống đường sá đi lại rộng rãi, toàn thôn có 15 vườn mẫu, thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/năm,  tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,7%”.

Về với thôn Đông Nam hôm nay, đường làng, ngõ xóm đều được mở rộng trên 6m, hàng rào xanh, hàng rào thoáng sạch đẹp; những ngôi nhà xây dựng khang trang. Đạt được kết quả phấn khởi trên có sự đóng góp không nhỏ của ông Võ Văn Học, bí thư chi bộ thôn Đông Nam.

Bí thư chi bộ thôn Đông Nam Võ Văn Học đi đầu trong hiến đất mở rộng đường GTNT...

Để vận động được người dân, ông Học đã gương mẫu hiến gần 70 m2 đất và phá dỡ hàng rào kiên cố, cổng nhà và công trình phụ để mở rộng đường thôn từ 3m lên 6m. Ngoài ra ông Học còn là một trong những người gương mẫu đi đầu trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

 .....và phát triển mô hình kinh tế.

Với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đội ngũ đảng viên ở Thiên Lộc đã trở thành hạt nhân xung kích trong công tác tuyên truyền, giải phóng mặt bằng, hiến đất làm đường, huy động đóng góp, xây dựng vườn mẫu, phát triển kinh tế... Từ sự nêu gương, nói đi đôi với làm và bằng những việc làm cụ thể của cán bộ, đảng viên, bà con nhân dân đã phấn khởi, tin tưởng và tích cực hưởng ứng để tạo nên phong trào rộng khắp với những thành tựu nổi bật trong xây dựng NTM ở địa phương.

Người dân Thiên Lộc phấn khởi về những kết quả đạt được trong xây dựng NTM ở địa phương.  

Ông Trần Đình Bình, Phó Bí thư Đảng ủy xã Thiên Lộc cho biết: “Đảng bộ xã Thiên Lộc có 14 chi bộ trực thuộc, trong đó có 10 chi bộ nông thôn với 319 đảng viên. Nhằm phát huy vai trò của đảng viên trong xây dựng NTM, cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Thiên Lộc chủ động đề ra nhiệm vụ, phân công từng cán bộ, đảng viên chịu trách nhiệm thực hiện những công việc cụ thể. Nhờ vậy, đội ngũ đảng viên luôn tiên phong, gương mẫu trong mọi phong trào, thể hiện rõ quyết tâm, kiên trì trong công tác dân vận, từ đó từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm của Nhân dân trong xây dựng NTM”.

Từ sự nêu gương, đi đầu của đội ngũ đảng viên, chỉ trong thời gian ngắn sau khi phát động xây dựng NTM kiểu mẫu, Thiên Lộc đã vận động được gần 430 hộ dân hiến gần 4.000m2 đất ở, phá bỏ gần 120 ngôi nhà và công trình phụ trợ, tháo dỡ 230 cột cổng với tổng tài sản nhân dân đóng góp trên 15 tỷ đồng. Toàn xã làm mới được 48 tuyến GTNT từ 3m lên 6m trở lên với tổng chiều dài trên 15km, làm mới 52 tuyến mương rãnh thoát nước trong khu dân cư với chiều dài 14,5 km, 6 km giao thông nội đồng, 12 km hàng rào thoáng, 10/10 thôn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu, 110 vườn được công nhận vườn mẫu. Tháng 7 năm 2022, Thiên Lộc được công  nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và về đích trước 2 năm so với Nghị quyết đại hội đảng bộ xã đề ra.

Qua thực tiễn phong trào XDNTM ở xã Thiên Lộc cho thấy, sự nêu gương của cán bộ, đảng viên không chỉ tạo phong trào thi đua sôi nổi, góp phần hoàn thành các tiêu chí mà còn có ý nghĩa củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng. Phát huy kết quả đã đạt được, cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Thiên Lộc đang tiếp tục nâng cao các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, khu dân cư NTM kiểu mẫu với tinh thần dựa vào nội lực là chính, lấy sự tiên phong của cán bộ, đảng viên làm đòn bẩy để người dân tin và làm theo.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 1.343.553
    Online: 60