Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020), ngày 14/11, nhiều khu dân cư trên địa bàn huyện Can Lộc đã tưng bừng tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân. Dự và chung vui ngày hội Đại đoàn kết tại các khu dân cư có các thành viên đoàn công tác của tỉnh tại huyện; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn, tổ công tác của huyện tại các địa phương.

Dự chung vui ngày Đại đoàn kết với thôn Bắc Tân Dân, xã Tùng Lộc có đại tá Nguyễn Hữu Thông – Phó chỉ huy trưởng BCH quân sự tỉnh; đồng chí Bùi Văn Sơn – Trưởng ban tổ chức Huyện ủy , các cán bộ chỉ đạo cơ sở cùng đông đảo bà con nhân dân thôn Bắc Tân Dân.

Những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các cấp ủy chính quyền, cán bộ và nhân dân thôn Bắc Tân Dân luôn đoàn kết, tích cực thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động  và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Thực hiện theo đúng 20 tiêu chí xây dựng NTM, cơ sở vật chất của người dân trong thôn từng bước được nâng cao,  nhà văn hóa khang trang với thiết chế đầy đủ, đường bê tông nội thôn khép kín 95%; kênh mương và đường sản xuất nội đồng từng bước được kiên cố hóa, từng bước được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng; 100%  trẻ em được đến trường đúng độ tuổi quy định. Toàn thôn có 91% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 23% gia đình thể thao. Thôn luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào bảo vệ môi trường , đường làng ngõ xóm phong quang sạch sẽ; 87% hộ dân có nhà vệ sinh đạt chuẩn, 90% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh. Tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 2,85%. Với những kết quả đạt được, 3 năm liền các chi hội chi đoàn, mặt trận thôn đều đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Thời gian tới , nhân dân thôn Bắc Tân Dân phát huy những kết quả đạt được tiếp tục xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo một cách bền vững, góp phần xây dựng đời sống văn hóa, đẩy nhanh lộ trình xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và NTM nâng cao trên quê hương Tùng Lộc anh hùng. Cũng nhân dịp này thôn Bắc Tân Dân đã  vinh dự đón nhận danh hiệu thôn văn hóa năm 2020.                                    

Dự chung vui ngày hội Đại đoàn kết, tặng hoa chúc mừng và trao danh hiệu khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu cho cán bộ và Nhân dân thôn Liên Tân, xã Thượng Lộc, có đồng chí Nguyễn Quang Linh, Phó giám đốc Sở kế hoạch đầu tư Hà Tĩnh,, Bí thư Huyện ủy Can Lộc Nguyễn Như Dũng; Trưởng Công an huyện Đặng Văn Đức, ùng lãnh đạo một số phòng, ban, đơn vị cấp huyện.

Thôn Liên Tân, xã Thượng Lộc hiện có 219 hộ,720 khẩu, chia thành 5 tổ liên gia. Những năm qua, cán bộ và nhân dân đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua,cuộc vận động. Nhất là cuộc vận động toàn dân đoàn kết  xây dựng Nông thôn mới, nhân dân trong thôn Liên Tân đã đóng góp công sức, tiền của nâng cấp cải tạo đường làng ngõ xóm, sửa chữa nhà cửa, mở rộng đường liên thôn, các thiết chế văn hóa được xây dựng bảo đảm tiêu chí nông thôn mới, với sự đóng góp trên 3 nghàn ngày công lao động của nhân dân với tổng kinh phí ước tính hàng tỷ đồng. Năm 2019 thôn  Liên Tân được Ủy ban nhân dân Tỉnh công  nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Mạnh dạn ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất từ trồng trọt  đến chăn nuôi, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập từ 50 – 100 triệu đồng/ năm. Năm 2020 thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1%.

Phong trào xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, xây dựng gia đình văn hóa, gia đình thể thao được quan tâm,100%  người dân thực hiện tốt hương ước thôn, công tác an ninh chính trị,an toàn xã hội được giữ vững… Công tác an sinh xã hội  được quan tâm, xây dựng mới và nâng cấp 6 nhà tình nghĩa, trao tặng 110 suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn.

Phát  biểu, chung vui ngày hội đồng chí Nguyễn Như Dũng, Bí thư huyện ủy Can Lộc  bày tỏ vui mừng, phấn khởi được về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con nhân dân. Bí thư Huyện ủy chúc bà con nhân dân luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và đoàn kết, tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong phát triển KT - XH, đồng chí mong muốn phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng,đoàn kết đồng thuận cùng với Ban công tác mặt trận thôn, tiếp tục đưa thôn  ngày một phát triển, với mục tiêu cao nhất là nâng đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân,lấy đời sống của nhân dân làm thước đo, mục tiêu, động lực để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, phấn đấu thời gian tới, thôn không còn hộ nghèo, trước mắt thực hiện thành công Nghị quyết 01 trong sản xuất vụ xuân 2021;  tổ chức thành công Bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp trong thời gian tới.Đồng chí Nguyễn Như Dũng, Bí thư Huyện ủy tin tưởng với truyền thống của thôn, chắc chắn những mục tiêu nhiệm vụ mà thôn đề ra sẽ hoàn thành.

Tại thôn Quần Ngọc- xã Khánh Vĩnh Yên, Đồng chí Võ Xuân Linh- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cùng đoàn lãnh đạo đã về tham dự chung vui ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc cùng bà con nhân dân nơi đây.

Thôn Quần Ngọc có 176 hộ, với hơn 700 nhân khẩu, trong đó có 30 hộ cán bộ, công nhân viên, 26 hộ hưu trí, 20 hộ dịch vụ, số còn lại là hộ nông nghiệp. Tổng thu nhập năm 2019 là 26,6 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu/đồng/người/năm. Nhân dân trong thôn luôn đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt, trong thôn có đình làng, Chùa Khánh Ngọc và có đến 2 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp. Hệ thống giao thông nông thôn khép kín, đạt chuẩn với 3 tuyến đường chạy dọc và 13 tuyến đường chạy ngang, hàng rào xanh phủ kín toàn thôn tạo nên diện mạo một thôn quê trù phú, thanh bình.

Trong quá trình xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn Quần Ngọc đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Soát xét với các tiêu chí về khu dân cư kiểu mẫu, đến nay, Quần Ngọc đã đạt 10/ 10 tiêu chí. Để có được những thành quả đó, phải kể đến sự đồng sức đồng lòng, đồng tâm, đồng trí của đảng bộ và bà con nhân dân thôn. Trong thời gian tới, thôn Quần Ngọc tiếp tục đảm bảo bền vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí hoàn thành về đích chương trình xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu trong năm 2020. Phấn đấu xây dựng trên 25 vườn mẫu với phương châm xanh- sạch- hiệu quả kinh tế.

Về dự và chung vui cùng với bà con nhân dân thôn Tân Tiến, xã Thanh Lộc có Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Tuấn Bình; Chủ tịch UBND huyện Đặng Trần Phong; Chủ tịch UBMTTQ huyện, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Bùi Thị Kiều Nhi.

Thôn Tân Tiến hiện có 228 hộ gia đình với 800 nhân khẩu đa số bà con sống bằng nghề nông và buôn bán nhỏ. Hiện thôn có 98% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, trong đó có 30 hộ gia đình đạt văn hóa tiêu biểu,15 % gia đình đạt tiêu chí gia đình thể thao;  đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao. Năm 2020 Thôn Tân Tiến được địa phương chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, nhờ chung sức, đồng lòng, đến nay 10 tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu cơ bản hoàn thành được trên 90 % công việc với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng. Đây cũng là một trong những phần việc mà thôn Tân Tiến thực hiện  góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương phấn đấu đưa thanh lộc đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm nay.

Đến dự và chúc mừng ngày hội Đại đoàn kết tại thôn Làng Mới, xã Vượng Lộc có đại diện ngân hàng ngoại thương Bắc Hà Tĩnh và đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hoài- Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy.

 

Trong không khí vui mừng, phấn khởi của ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, các đại biểu, cán bộ và nhân dân thôn Làng Mới đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam qua 90 năm xây dựng và trưởng thành, cũng như đánh giá kết quả tham gia xây dựng Nông thôn mới năm 2020. Trong năm, khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư thôn Làng Mới tiếp tục được củng cố, phát huy, góp phần thực hiện hiệu quả các cuộc vận động trong xây dựng NTM, khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Là 1 trong 3 thôn của xã Vượng Lộc được giao nhiệm vụ xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trong năm 2020, đến nay, thôn đã đạt 4/10 tiêu chí, còn 6 tiêu chí chưa đạt đó là: nhà ở và công trình phụ trợ; vườn hộ và công trình chăn nuôi; hàng rào thoáng và hàng rào có cây xanh; đường giao thông, rãnh thoát nước và bồn hoa; nhà văn hóa và nước sạch. Diện mạo nông thôn được khởi sắc, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện. Từ đầu năm đến nay đã vận động xây dựng được 50 m đường bê tông, 570 m lề đường, 470 m mương tiêu úng, làm 120 nắp đậy mương, trên 880 m bồn hoa, trên 1000 m bờ rào thoáng và trồng hàng ngàn cây chuỗi ngọc. Có trên 70 tấn xi măng được hỗ trợ nhằm phục vụ cho công tác xây dựng khu dân cư kiểu mẫu và vườn mẫu; huy động nhân dân đóng góp gần 200 triệu đồng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Hiện, toàn thôn chỉ còn 6 hộ nghèo và 6 hộ cận nghèo. Qua bình xét, có 95% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, 70% đạt gia đình thể thao, trên 80% gia đình tiêu biểu...

Dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc cùng nhân dân thôn Làng Mới, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hoài biểu dương và chúc mừng những thành tích và kết quả của khu dân cư đã đạt được trong năm vừa qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, toàn thể đảng bộ và nhân dân thôn Làng Mới tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Kịp thời biểu dương các gia đình, các vườn hộ có nhiều đóng góp trong xây dựng NTM.

 Đồng chí nhấn mạnh: để được công nhận là khu dân cư kiểu mẫu vào cuối năm, xã và thôn cần có kế hoạch mở đợt cao điểm thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Tiếp tục triển khai đề án tập trung ruộng đất, hình thành vùng sản xuất quy mô lớn theo tinh thần Nghị quyết 01 của Ban Thường vụ Huyện ủy Can Lộc. Lãnh đạo thôn, xã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới nội dung, hình thức vận động nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; vận động nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật, đoàn kết thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của thôn, nêu cao tinh thần ý thức tự lực tự cường, toàn dân tích cực tham giao xây dựng khu dân cư NTM mới kiểu mẫu góp phần vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của địa phương.

Các đồng chí trong đoàn lãnh đạo cũng đã tặng hoa chúc mừng đảng bộ và bà con nhân dân thôn Làng Mới trong không khí ấm áp của ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 1.228.155
    Online: 88