Chiều ngày 15/12/2021, qua phần mềm trực tuyến Zoom và sự chủ trì của TS. Nguyễn Tô Lan - Viện nghiên cứu Hán Nôm và PGS.TS Hứa Di Linh đã diễn ra lễ ra mắt 2 cuốn sách bằng tiếng Trung với tựa đề Thơ văn đi sứ của các sứ giả Việt Nam và Triều Tiên. Sự kiện nằm trong chương trình Hội thảo Thơ văn đi sứ và giao lưu văn hóa Đông Á do Đại học Nam Kinh, Đại học Giao thông Tây Nam, Đại học Văn hóa Trung Quốc và Viện Harvard-Yenching phối hợp tổ chức.

Tham gia lễ ra mắt sách tại xã Kim Song Trường có GS.Viện sĩ Nguyễn Huy Mỹ, đại diện Ban Quản lý Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa Làng Trường Lưu và đại diện dòng họ Nguyễn Huy ở Trường Lưu.

   Phát biểu ý kiến tại hội thảo GS, Viện sỹ Nguyễn Huy Mỹ và các đại biểu tham dự đều bày tỏ niềm tự hào về quê hương Trường Lưu, về những di sản văn hóa của quê hương và mong rằng Hoàng Hoa sứ trình đồ sẽ được đón nhận và giúp bạn bè trong nước, quốc tế biết đến Trường Lưu nhiều hơn.

 Tại lễ ra mắt các nhà nghiên cứu đã giới thiệu đầy đủ nội dung cuốn sách Hoàng Hoa sứ trình đồ của tác giả Nguyễn Huy Oánh được Nhà xuất bản Hoa Nghệ (Đài Loan) biên dịch sang tiếng Trung Quốc.

Hoàng Hoa sứ trình đồ (bản đồ hành trình đi sứ) là di sản tư liệu đầy ắp thông tin về chuyến đi sứ Trung Hoa của các sứ thần Việt Nam năm 1766 - 1767. Từ năm 2018 cuốn sách đã được UNESCO vinh danh di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới Khu vực Châu Á-Thái  Bình Dương (MOWCAP). Năm 2019, cuốn sách đã được UNESCO dịch sang tiếng Anh. Sang năm 2020, với sự giúp đỡ của Sở Khoa học Công nghệ Hà Tĩnh Hoàng Hoa sứ trình đồ đã được tái bản có khảo cứu. Sau khi tìm hiểu và nhận thấy giá trị lớn của cuốn sách Nhà xuất bản Hoa Nghệ (Đài Loan) đã đặt vấn đề với Việt Nam và biên dịch cuốn sách sang tiếng Trung Quốc.

Đến với độc giả lần này cuốn sách Hoàng Hoa sứ trình đồ của tác giả Nguyễn Huy Oánh cùng với lời giới thiệu 70 trang của GS, Viện sĩ Nguyễn Huy Mỹ về làng cổ Trường Lưu, dòng họ Nguyễn Huy gắn liền với tên tuổi Thám hoa Nguyễn Huy Oánh và quá trình gìn giữ cuốn sách qua hàng trăm năm giúp người đọc hiểu hơn về làng cổ Trường Lưu với những giá trị văn hóa nổi bật.

 Tiếp đó, Hội thảo cũng đã  giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách đi sứ của tác giả TS. Law Lok Yin, Triều Tiên. Nội dung cuốn sách nói về chuyến đi sứ và tập bản đồ của các sứ giả Triều Tiên sang Trung Quốc. Cuốn sách thể hiện được tinh thần lao động miệt mài, khoa học của các tác giả cũng như thể hiện được tình cảm thiêng liêng, gắn kết của các tác giả đối với quê hương đất nước của những con người xưa và nay

   Sự kiện ra mắt 2 cuốn sách là hoạt động ý nghĩa thiết thực nhằm giới thiệu và quảng bá rộng rãi cuốn sách đến người đọc và khẳng định thêm mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam, Triều Tiên và Trung Quốc có từ lâu đời.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:



 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 1.228.104
    Online: 87