Từ một người nông dân chỉ quen với ruộng đồng, cây lúa, với ước mong thoát nghèo anh Trần Xuân Trường ở thôn Đất Đỏ, xã Thường Nga đã không ngừng tìm tòi, học hỏi tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Mô hình nuôi lươn của anh Trường hiện là một trong những mô hình kinh tế mới, tiêu biểu được Hội Nông dân xã Thường Nga lựa chọn để nhân rộng trong toàn hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Đất Đỏ, xã Thường Nga, với ước mong thoát nghèo anh Trần Xuân Trường đã từng vào Nam làm công nhân rồi đi xuất khẩu lao động. Khi đã tích cóp được số vốn anh trở về quê đầu tư nuôi lợn, nuôi gà. Không ngừng tìm tòi, học hỏi để nâng cao thu nhập, năm 2018, anh vào tận các tỉnh miền Tây để tìm hiểu mô hình nuôi lươn và về nhà bắt tay ngay vào xây dựng mô hình. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đến nay, anh Trường đã thuần thục việc nuôi lươn.

Mô hình nuôi lươn của anh Trần Xuân Trường đón nhiều người đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Anh Trường chia sẻ: Hiện nay gia đình tôi có 15 bể nuôi lươn với 30.000 con, và một số bể nuôi ốc bươu đen. Để đảm bảo môi trường nuôi an toàn tôi đã tìm hiều và đầu tư hệ thống lọc nước, hệ thống ấp nở lươn nhân tạo.

Anh Trần Xuân Trường hướng dẫn về hệ thống lọc nước, ấp nở lươn nhân tạo

Để đảm bảo hiệu quả kinh tế lâu dài cho mô hình, quá trình nuôi anh Trần Xuân Trường đã liên kết với các đơn vị thu mua trong toàn quốc nên không phải lo lắng về đầu ra vào mỗi vụ nuôi. Ngoài ra anh cũng đã tận tình chia sẻ kinh nghiệm, trực tiếp hướng dẫn bà con nhân dân trong vùng về quy trình, kỹ thuật nuôi lươn, nuôi ốc.

Anh Trần Xuân Trường là hội viên tiêu biểu trong phong trào Nông dân thi đua phát triển kinh tế của Hội Nông dân xã Thường Nga. Ông Trần Trung Kiên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thường Nga nhận xét: “Ngoài chăm lo phát triển kinh tế anh Trần Xuân Trường còn là hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua do Hội nông dân các cấp phát động, đặc biệt có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng NTM của thôn Đất Đỏ. Từ mô hình của anh, đến nay Hội Nông dân xã Thường Nga đã vận động hội viên phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương phát triển 15 mô hình nuôi trồng thủy sản cho thu nhập từ 150 triệu đến 350 triệu đồng/năm”.

 Năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, anh Trần Xuân Trường là tấm gương nông dân tiêu biểu của hội nông dân xã Thường Nga. Thành công bước đầu từ mô hình nuôi lươn của anh Trường mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho bà con nông dân trên địa bàn xã.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 1.441.346
    Online: 19