Bắt đầu triển khai thực hiện thí điểm tại xã Khánh Lộc từ đầu năm 2017, với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ huyện và sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ văn phòng từ huyện đến các xã, thị trấn, đến nay sau 4 năm thực hiện, 100% xã, thị trấn ở Can Lộc đã hoàn thành việc tổng hợp, lập hồ sơ, thu thập hồ sơ, chỉnh lý tài liệu, lưu trữ tại Đảng bộ cơ sở.

Cán bộ Văn phòng Huyện uỷ hướng dẫn cơ sở khai thác tài liệu lưu trữ

Để triển khai thực hiện, Văn phòng Huyện uỷ đã tổ chức khảo sát các điều kiện về con người, cơ sở vật chất, thực tế lưu trữ tài liệu… từ đó, xây dựng khung kế hoạch và phân công nhiệm vụ, mốc thời gian thực hiện, mốc thời gian hoàn thành và các nguồn lực đảm bảo.

Lãnh đạo Văn phòng Huyện uỷ trao đổi với lãnh đạo Đảng uỷ xã Trung Lộc

Sau khi hoàn thành thí điểm tại xã Khánh Lộc, Văn phòng Huyện uỷ đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện theo từng năm, với các bước thực hiện cụ thể, bài bản. Theo đó, 2018 triển khai tại các xã: Trường Lộc, Thiên Lộc, Xuân Lộc, Mỹ Lộc và thị trấn Nghèn; năm 2019 triển khai tại các xã: Vĩnh Lộc, Song Lộc, Tiến Lộc, Thượng Lộc, Tùng Lộc, Quang Lộc, Thanh Lộc, Sơn Lộc, Kim Lộc, Yên Lộc và thị trấn Đồng Lộc và đến năm 2020 triển khai tại các đơn vị còn lại: Gia Hanh, Phú Lộc, Thường Nga, Vượng Lộc, Trung Lộc và Thuần Thiện.

Việc sắp xếp hồ sơ đảm bảo khoa học thuận lợi cho việc khai thác

Chánh Văn phòng Huyện uỷ Can Lộc Đặng Văn Kỳ cho biết: “Mặc dù chỉ tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần, cán bộ Văn phòng Huyện uỷ phụ trách văn thư lưu trữ đã thường xuyên về với cơ sở, “cầm tay chỉ việc” cho cán bộ văn phòng cấp uỷ các xã, thị trấn. Từ những hướng dẫn ban đầu, qua thời gian đội ngũ này đã thực hiện công tác này ngày càng khoa học, đảm bảo nghiệp vụ, yêu cầu đề ra”.

Các loại hồ sơ nằm gọn trong mục lục, tạo thuận lợi cho việc tra cứu của cán bộ, đảng viên

Quá trình thực hiện luôn nhận được sự quan tâm, bố trí kinh phí của cấp uỷ, chính quyền huyện và các xã, thị trấn. Tất cả các đơn vị đều bố trí phòng làm việc riêng, có máy tính kết nối mạng Internet, máy in, máy photocopy; đầu tư mua sắm tủ đựng tài liệu, cặp lưu trữ hồ sơ theo quy định và các loại văn phòng phẩm phục vụ cho việc sắp xếp, lưu trữ tài liệu.

Kết quả nổi bật của việc hoàn thành công tác này đã khắc phục được tình trạng lâu nay việc tìm kiếm, khai thác các loại tài liệu phải mất nhiều thời gian. Các loại tài liệu, hồ sơ đảng viên được lưu trữ, sắp xếp ngăn nắp, khoa học, nên chỉ cần tra cứu mục lục là mỗi người có thể tìm ngay được loại tài liệu cần thiết trong tích tắc.

Lãnh đạo Văn phòng Huyện uỷ bàn giao hồ sơ quản lý tổ chức Đảng, đảng viên cho Đảng uỷ xã Gia Hanh

Mặt khác, đã góp phần khắc phục tình trạng sai sót trong việc lưu giữ các loại giấy tờ, thủ tục, hồ sơ cán bộ, hồ sơ đảng viên; thực hiện tốt hơn việc tiếp nhận công văn đi, đến, việc bảo quản, quản lý hồ sơ, văn bản… Từ đó, thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ chính trị của tổ chức cơ sở đảng ở cơ sở.

Bên cạnh việc hoàn thành lập hồ sơ, thu thập hồ sơ, chỉnh lý tài liệu, lưu trữ tại các Đảng bộ cơ sở; trong quá trình thực hiện, lãnh đạo, cán bộ Văn phòng Huyện uỷ ở Can Lộc đã thường xuyên hướng dẫn đội ngũ cán bộ văn phòng cấp uỷ cơ sở về thể loại, thẩm quyền ban hành và thể thức văn bản của Đảng theo quy định; hướng dẫn công tác chuẩn bị nội dung phục vụ các hội nghị của cấp ủy, quy trình ban hành công văn đi, tiếp nhận công văn đến.

Lãnh đạo Văn phòng Huyện uỷ hướng dẫn văn phòng cơ sở trong việc ứng dụng CNTT

Văn phòng Huyện uỷ cũng thường xuyên kiểm tra việc ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là các phần mềm tạo thuận lợi cho việc xử lý các văn bản gửi, nhận hồ sơ công việc hàng ngày; hướng dẫn khắc phục, sửa chữa một số sự cố thông thường, cài đặt và sử dụng chữ ký số. Chính điều này đã góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí trong xử lý, gửi, nhận văn bản.

“Theo thông tin được biết, Can Lộc là huyện đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh hoàn thành việc lập hồ sơ, thu thập hồ sơ, chỉnh lý tài liệu, lưu trữ tại các Đảng bộ cơ sở, tạo nền tảng nâng cao chất lượng tham mưu, phục vụ của văn phòng cấp ủy các cấp trên địa bàn huyện” - Chánh Văn phòng Huyện uỷ Can Lộc Đặng Văn Kỳ vui mừng cho biết thêm.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 1.222.392
    Online: 99