Tại xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc vừa tổ chức Hội nghị sơ kết Nghị quyết 01-NQ/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về tập trung chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện đề án tập trung ruộng đất, hình thành vùng sản xuất quy mô lớn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn dự và chỉ đạo hội nghị.

Ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXXVI, Can Lộc thực hiện khâu đột phá trong sản xuất nông nghiệp bằng Nghị quyết 01-NQ/HU về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đề án tập trung ruộng đất, hình thành vùng sản xuất quy mô lớn, tăng cường liên kết để nâng cao hiệu quả, giá trị trong sản xuất nông nghiệp.

Được biết, toàn huyện Can Lộc đã thực hiện chương trình tập trung ruộng đất trên diện tích 993,87ha/516,55ha, đạt 193% kế hoạch. Tổng số tuyến đường giao thông nội đồng đắp mới và nâng cấp là 60km. Quy hoạch lại và xây dựng mới 63km kênh mương; tổng khối lượng đất được đào đắp để phục vụ cho việc san lấp, cải tạo là gần 238.000m3, di dời 245 ngôi mộ. Tổng số lượng giống tiến bộ kỹ thuật phục vụ tại các vùng sản xuất tập trung ước tính hơn 26 tấn. Tổng kinh phí thực hiện đề án hơn 12,8 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện bố trí gần 1,5 tỷ đồng, số còn lại là ngân sách xã và Nhân dân đóng góp.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác chuyển đổi tập trung ruộng đất hình thành vùng sản xuất quy mô lớn của huyện Can Lộc. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu trong triển khai thực hiện. Thời gian tới, huyện Can Lộc cần chỉ đạo các xã sát sao trong việc thực hiện Đề án. Chuyển đổi ruộng đất ở Can Lộc phải gắn với đổi mới hình thức sản xuất, tăng cường liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm. Tạo điều kiện thuận lợi để đo đạc, chỉnh lý bản đồ, cấp đổi chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho Nhân dân phù hợp với thực tế sau chuyển đổi để người dân yên tâm sản xuất. Cần có những đánh giá thực tế những mặt được và những tồn tại từ địa phương đi trước để rút kinh nghiệm cho những địa phương theo sau. Phát huy vai trò trách nhiệm của Ban chỉ đạo, ban chỉ huy các thôn xóm thực hiện chuyển đổi để tuyên truyền người dân về lợi ích thiết thực của đề án tập trung ruộng đất từ đó tạo sự lan tỏa và tạo sự đồng thuận hưởng ứng trong Nhân dân.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 1.436.828
    Online: 54