Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử huyện Can Lộc
61 người đã bình chọn

Thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc được biết đến là nơi sản xuất và cung cấp các loại giống rau màu của huyện Can Lộc. Mưa lũ thời gian qua đã làm nhiều diện tích cây giống bị ngập, hư hại cũng như làm giảm nhu cầu của thị trường nên việc sản xuất của bà con gặp phải không ít khó khăn. Hiện nay, người dân thôn Hồng Lĩnh đang tích cực chăm sóc, phục hồi cũng như mở rộng diện tích gieo trồng để kịp thời đáp ứng nhu cầu giống rau màu cho bà con nhân dân trong huyện và các địa phương khác.

                        Chị Phan Thị Hồng Lộc đang thu hoạch cây giống

Gia đình chị Phan Thị Hồng Lộc có 3.500 m2 đất vườn đã được phân luống và gieo trỉa nhiều loại giống cây như cải, xà lách, bắp cải, súp lơ, cà tím… Chị Lộc cho biết: “Những năm trước, vào thời gian này, gia đình đã thu hoạch được ba đến bốn lứa cây giống, nhưng năm nay do thời tiết, thị trường chưa có nhu cầu cây giống, gia đình đã phải phá bỏ đi 1 lứa, mấy hôm nay mới bắt đầu nhổ bán nhỏ lẻ ở các chợ. Khó khăn là thế nhưng gia đình sẽ cố gắng khắc phục để có thêm thu nhập, cung cấp cây giống cho người dân kịp thời”.

                       Anh Nguyễn Văn Hoan, chăm sóc rau màu sau mưa lũ

Hộ anh Nguyễn Văn Hoan đầu tư sản xuất cây giống từ năm 2016. Anh cho biết đợt mưa lũ vừa qua gần 1/3 diện tích vườn của gia đình bị ngập, nhiều luống cây bị dập nát. Hiện anh Hoan đã tiến hành tháo nước, đánh rãnh, tăng cường thêm thuốc kích rễ và diệt các loại vi nấm cho cây. Anh Hoan cho hay: “Nếu cách khắc phục này không hiệu quả, sẽ tiếp tục trồng mới cũng như chuyển đổi sang các loại rau màu phù hợp”.

                         Anh Dương Đình Anh từ thành phố Hà Tĩnh đến tận vườn để mua cây giống

Là người chuyên sản xuất rau củ quả và phân phối cây giống cho các hộ làm vườn ở thành phố Hà Tĩnh, nhiều năm qua anh Dương Đình Anh ở phường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh luôn chọn thôn Hồng Lĩnh là địa chỉ tin cậy để mua cây giống. Ngay khi hoàn thành việc cải tạo lại vườn do ảnh hưởng của các đợt lũ lụt anh Anh đã đến tận nơi để mua cây giống về tái sản xuất và cung ứng cho các hộ dân khác. Anh chia sẻ: “Tôi luôn chọn mua cây giống của các hộ dân ở thôn Hồng Lĩnh vì ở đây có đầy đủ các loại giống rau, củ, quả, chất lượng cây tốt, giá cả hợp lý, cây thành phẩm sinh trưởng, phát triển tốt”.

Ông Phan Văn Đức, Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Hồng Lĩnh cho biết: “Thôn Hồng Lĩnh có 60 hộ dân, hầu hết có vườn hộ quy mô, trong đó 21 hộ dân chuyên sản xuất cây giống với diện tích trên 3ha. Thôn cũng đã thành lập tổ hội sản xuất cây giống, rau, củ, quả với 15 thành viên. Trong đợt mưa lũ vừa qua có khoảng 40% diện tích sản xuất giống rau màu bị ảnh hưởng. Cấp ủy, chính quyền thôn cũng đã kịp thời động viên bà con nhân dân có các biện pháp khắc phục để phục hồi các diện tích bị ảnh hưởng cũng như tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất cây giống đáp ứng nhu cầu thị trường sau mưa lũ”.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê: 343.941
   Online: 47