Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử huyện Can Lộc
58 người đã bình chọn

Với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời”, từ ngày 01/10 đến ngày 07/10/2020, ở khắp các địa phương trên địa bàn huyện Can Lộc đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng hướng đến nhiều đối tượng, bằng nhiều hình thức linh hoạt mang lại hiệu quả thiết thực.

Đa dạng thông điệp khai giảng

        Khai mạc Tuần lễ học tập suốt đời tại xã Quang Lộc

Trong hai ngày 01,02/10 trên địa bàn huyện Can Lộc, 100% Trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn đã đồng loạt tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời một cách trang trọng ở các trường tiểu học, Trung học cơ sở và hội trường lớn của các xã, thị trấn với quy mô ít nhất có 200 đại biểu tham dự.

Tại Lễ khai mạc, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Khuyến học và Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập các xã, thị trấn đã phát biểu, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của học tập đối với mỗi con người. Với trách nhiệm của mình, Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng các địa phương cũng đã tuyên truyền, làm rõ khái niệm “Thay đổi số”, những nội dung cơ bản, những công việc mà cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ban ngành đoàn thể, từng cơ quan đơn vị và mỗi người dân tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhằm hướng đến hình thành các “công dân học tập” trong cộng đồng để đạt được kết quả thiết thực nhất của việc học tập suốt đời trong thời đại 4.0.

Trong Lễ khai mạc, hầu hết các xã đều chọn hình thức kí giao ước thi đua giữa các đơn vị trường học, các ban ngành, đoàn thể dưới sự chứng kiến của lãnh đạo các địa phương thay vì thả thông điệp bằng bóng bay chỉ có ý nghĩa truyền thông là chủ yếu.

Sau lễ khai mạc, các Trung tâm học tập cộng đồng đều có kế hoạch cụ thể, chương trình hoạt động trong suốt tuần lễ đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Đa dạng đổi mới hình thức hoạt động

Trước hết, việc làm rõ khái niệm mới “thay đổi số” được các Trung tâm học tập cộng đồng tập trung tuyên truyền bằng việc lựa chọn cụ thể hóa những nội dung cơ bản về thay đổi số ở cấp cơ sở và đặc biệt là người dân trong Quyết định 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 về phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, đính hướng đến năm 2030”. Ngoài bản tuyên truyền tại Lễ khai mạc, các Trung tâm học tập cộng đồng đã có 58 bài tuyên truyền bằng nhiều hình thức: trang thông tin điện tử, bản phát thanh trên hệ thống truyền thanh của xã và loa phát thanh của các thôn. Đặc biệt, các Trung tâm HTCĐ, giáo viên biệt phái, các tổ chức ban ngành, đoàn thể ở địa phương có hàng tram bài tuyên truyền trên mạng xã hội thông qua trang cá nhân, fanpape, nhóm cộng đồng…

Các lớp học, chuyên đề được tổ chức khá rầm rộ và bài bản. Theo đó, trên địa bàn toàn huyện đã tổ chức được hơn 102 lớp học với hơn 1 vạn lượt người tham gia. Tiêu biểu như các xã Mỹ Lộc, Xuân Lộc, Vượng Lộc, Sơn Lộc, thị trấn Nghèn, Kim Song Trường, Khánh Vĩnh Yên… Quang Lộc là địa phương tái xuất hiện dịch tả lợn châu Phi nên các hoạt động đều tập trung vào tuyên truyền, tham mưu lập chốt kiểm dịch 24/24, hướng dẫn cách phòng tránh và dập dịch hiệu quả. Nhờ đó, hiện dịch đang tạm thời được khống chế không để lây lan rộng ra cộng đồng.

Nét nổi bật nhất là các đơn vị nhà trường với việc tiên phong ứng dụng CNTT, các trang thiết bị, học liệu điện tử để nâng cao chất lượng dạy học. Nhiều trường đã mời phụ huynh cùng tham gia dự giờ lớp Một để vừa chứng kiến đổi mới hình thức dạy học, nhất là việc phát huy hiệu quả của ti vi, bảng di động.

Bên cạnh đó, 100% các lớp học trong toàn huyện đều xây dựng các nhóm tương tác giữa giáo viên và phụ huynh qua mạng xã hội zalo, messager của Facebook, hầu hết các lớp từ khối 3 trở lên đều hình thành nhóm tương tác trực tuyến qua Zoom. Nhờ vậy, Trung tâm học tập cộng đồng đã chủ động phối hợp với các nhà trường tuyên truyền nhiều nội dung của “chuyển đổi số” kịp thời, hiệu quả đến các nhân dân.

Ngành Giáo dục đã tham mưu và phối hợp Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức bồi dưỡng chính trị cho cán bộ, giáo viên toàn ngành với nhiều nội dung thiết thực, trong đó có nội dung đối thoại của cán bộ, giáo viên với lãnh đạo huyện, giải đáp tại chỗ những nội dung đề xuất kiến nghị của các phòng, ban liên quan của huyện đã giải quyết được nhiều nội dung mang lại niềm tin rất lớn cho đội ngũ giáo viên.

Một trong những nội dung quan trọng trong tuần lễ là đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các Nghị quyết 01 của BTV Huyện ủy, các nghị quyết ở các Đảng ủy về tập trung ruộng đất cho toàn thể cán bộ đảng viên và tận đến người dân, nhất là đối với các hộ dân nằm trong vùng quy hoạch thực hiện thí điểm.

“Thay đổi số thúc đẩy học tập suốt đời” hiểu một cách khái quát nhất đó là cần phải học tập thường xuyên, học tập suốt đời và hình thành mạng học tập mở của người Việt Nam, tiến tới phổ cập kỹ năng số, kỹ năng bảo đảm an toàn, an ninh mạng đạt trình độ cơ bản cho người dân và đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, xây dựng văn hóa số trong cộng đồng. Các ban, ngành, đoàn thể, các cơ sở giáo dục có trách nhiệm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất giúp cho người dân được học tập để đáp ứng yêu cầu công việc, đáp ứng yêu cầu hội nhập để phát triển, góp phần phát triển xã nhà nói riêng và cả đất nước nói chung.

Đánh giá về kết quả của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, bà Nguyễn Thị Hường, UVBCH Đảng bộ huyện, Trưởng phòng GD&ĐT cho biết: “ Năm nay, tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời có nhiều điểm mới. Rõ nét nhất là việc các Trung tâm học tập cộng đồng thực hiện vai trò chủ trì. Nhờ việc củng cố hoạt động của trung tâm lâu nay đã mang lại hiệu quả trong cả công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền, chủ động phối hợp với các tổ chức ở địa phương và có kinh phí để chủ động mở các lớp học, chuyên đề… Tuần lễ hưởng ứng mới chỉ là khởi đầu, việc thực hiện chuyển đổi số ngành sẽ tiếp tục giao cho các Trung tâm học tập cộng đồng, các nhà trường nghiên cứu kĩ Quyết định 749 của Thủ tướng Chính phủ để tham mưu kịp thời đúng hướng việc chuyển đổi số của nhân dân và phía chính sách của địa phương một cách thiết thực, hiệu quả”.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê: 305.870
   Online: 25