Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử huyện Can Lộc
58 người đã bình chọn

Theo tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày hôm nay (16/10) đến ngày 21/10/2020, do ảnh hưởng không khí lạnh kết hợp với rìa Bắc dãi hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và đi vào Trung Bộ nên trên địa bàn toàn tỉnh sẽ có mưa to đến rất to, có ngày mưa đặc biệt to và dông, với tổng lượng mưa phổ biến 400 - 600mm/đợt, có nơi trên 900mm.

Để chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai hết sức phức tạp trong thời gian tới, Chủ tịch UBND huyện đã ký ban hành Công điện Về việc tập trung ứng phó với Áp thấp nhiệt đới và tình hình mưa, lũ. Theo đó, Công điện yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị: Khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát kỹ ngay tất cả các vị trí có nguy cơ cao sạt lở đất và ngập lụt sâu để kịp thời thông báo cho người dân chủ động, phòng tránh có hiệu quả. Tổ chức rà soát các hộ dân, số điện thoại chủ hộ nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra ngập lũ, lũ quét, sạt lở đất để sẵn sàng liên lạc, ứng cứu nếu có thiên tai xảy ra. Phân công cán bộ theo dõi cụ thể các vùng có nguy cơ cao về thiên tai, chủ động triển khai các phương án ứng phó phù hợp; đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng cho người dân, không để người dân bị đói, rét, không có chỗ ở khi có tình huống xảy ra.  Chuẩn bị phương án dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu để ứng phó với thiên tai, đặc biệt là ứng phó với thời gian ngập lụt kéo dài đến sau ngày 21/10/2020. Chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn giao thông trên các  tuyến đường đang thi công, đề phòng mưa lớn gây sạt lở, làm ách tắc giao thông; cử người trực và hướng dẫn giao thông tại các khu vực xung yếu, nghiêm cấm vớt củi, đánh bắt cá ở những khu vực lũ nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho người dân; tránh lơ là, chủ quan trong mưa, lũ để xảy ra những tai nạn chết người do bất cẩn.

Đối với những địa phương có công trình hồ đập và đê điều phải tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác để kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố (nếu có); chuẩn bị đầy đủ, vật tư, phương tiện, nhân lực để xử lý khi có tình huống xấu xảy ra, đặc biệt tại các vị trí xung yếu.

 Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm tra, rà soát và triển khai các phương án đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập; đặc biệt là các hồ chứa vừa và nhỏ đã xuống cấp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước, các hồ chứa đang thi công, sửa chữa. Phòng Kinh tế - Hạ tầng sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo giao thông trên các trục giao thông chính, chuẩn bị phương tiện, vật tư để khắc phục các sự cố sạt lở khi mưa lũ gây ra; đặc biệt chú trọng hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện ở các tuyến đường đang thi công dang dở, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị ngập thuộc phạm vi quản lý; đồng thời chỉ đạo các địa phương để chủ động triển khai ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện sẵn sàng lực lượng, phương tiện chủ động chi viện cho các địa phương trong việc sơ tán dân, ứng phó bảo vệ đê điều, hồ đập và công trình xung yếu, đảm bảo an ninh trật tự và chủ động triển khai phương án ứng phó với thiên tai.

Phòng Giáo dục và Đào tạo căn cứ tình hình mưa lũ xảy ra trên địa bàn, chủ động tham mưu UBND huyện cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Các cơ quan: Viễn Thông, Bưu Điện và Viettel Can Lộc chủ động các phương án đảm bảo thông tin liên lạc, phục vụ tốt công tác chỉ huy, điều hành trong mưa lũ; có các phương án dự phòng, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mưa lũ xảy ra. Đồng thời có các biện pháp để truyền các thông tin quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới người dân qua hệ thống tin nhắn của điện thoại di động.

Cùng với đó, các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện theo chức năng nhiệm vụ của mình chỉ đạo các đơn vị cơ sở triển khai các biện pháp ứng phó với thiên tai một cách có hiệu quả. Các Chủ đầu tư, các Ban Quản lý dự án chỉ đạo các Nhà thầu đang thi công các công trình phải huy động lực lượng, xe máy tập trung thường trực tại hiện trường 24/24h để chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện và công trình.

Đề nghị các đồng chí UV BTV Huyện ủy phụ trách cụm, cán bộ huyện chỉ đạo cơ sở, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện xuống trực tiếp tại cơ sở, bám sát địa bàn được phân công để chỉ đạo, triển khai phương án ứng phó diễn biến mưa lũ; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể các cấp chỉ đạo, vận động các Hội viên, Đoàn viên tích cực chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến của thiên tai trong thời gian tới.

Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện và hệ thống truyền thanh của các địa phương thường xuyên thông báo diễn biến mưa lũ cho nhân dân được biết để chủ động ứng phó. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân không thả lưới, sử dụng kích điện đánh bắt thủy sản bị trôi, săn bẫy chim, ... (đặc biệt là vào ban đêm) trong thời điểm mưa lũ diễn biến bất thường để tránh các tai nạn, rủi ro đáng tiếc xẩy ra

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng chống mưa, lũ, bão; tổng hợp tình hình báo cáo về Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện (Qua phòng Nông nghiệp và PTNT) để có phương án chỉ đạo.

Yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện./. 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê: 305.879
   Online: 32