Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử huyện Can Lộc
54 người đã bình chọn

Là địa phương mà người dân có tập quán sản xuất hè thu chậm, không tập trung nhưng năm nay, đến thời điểm này, huyện Can Lộc đã cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa hè thu, sớm hơn so với kế hoạch của tỉnh. Có được kết quả đó là nhờ Can Lộc đã có nhiều giải pháp phù hợp, hiệu quả.    

                              Bà con nông dân thôn Trung Xá, Xuân Lộc ra đồng tỉa dặm cho lúa

Cánh đồng của thôn Trung Xá, xã Xuân Lộc được trải dài bởi màu xanh non của lúa, bà con nông dân trong thôn đang tỉa dặm, bón phân cho lúa. Trung Xá là vùng thấp trũng của xã Xuân Lộc nên năm nay, ngay sau khi thu hoạch vụ xuân người dân bắt tay ngay vào sản xuất hè thu để mong thu hoạch sớm, tránh được lũ lụt. Bên chân ruộng của mình ông Nguyễn Xuân Danh, thôn Trung Xá phấn khởi cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, cây lúa đã được hơn 10 ngày, bắt đầu đẻ nhánh.

 Xã Xuân Lộc có 516 ha lúa, vụ hè thu năm nay xã cơ cấu các loại  giống chính gồm: Nhị ưu 838, Nếp và nhóm lúa thuần như: DQ11, Thiên ưu 8 và Khang dân đột biến. Để đẩy nhanh tiến độ sản xuất hè thu, xã đã có các chính sách kích cầu. Ông Trần Xuân Hải, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Cùng với triển khai đề án đến tận hộ dân, chúng tôi cũng đã đề ra chính sách động viên, thưởng 2 triệu đồng cho các thôn hoàn thành diện tích trước 10/6. Nhờ thế, đến nay, trên nhiều cánh đồng của Xuân Lộc đã tiến hành bơm nước dưỡng cho lúa”.

                             HTX Hạ Vàng xã Vượng Lộc cơ giới hóa các quy trình sản xuất lúa

Sản xuất hè thu đúng thời vụ đã trở thành phong trào thi đua của các địa phương ở Can Lộc với sự vào cuộc tích cực của người dân. Để thay đổi tư duy sản xuất của người dân huyện Can Lộc đã chủ động điều tiết nước, huy động máy móc cơ giới phục vụ sản xuất, làm tốt việc cung ứng giống, vật tư nông nghiệp. Mỗi địa phương chỉ cơ cấu 3 - 4 loại giống, sản xuất trên cánh đồng mẫu lớn nhất là các loại giống sinh trưởng ngắn ngày, chất lượng tốt. Nhờ vậy, đến nay, toàn huyện đã gieo cấy được trên 98,5% diện tích. Đồng chí Đặng Trần Phong, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết: “Sau khi cơ bản hoàn thành gieo cấy, huyện Can Lộc đang chỉ đạo ngành nông nghiệp kiểm tra đồng ruộng chỉ đạo các xã kịp thời bơm nước và tiến hành chăm bón. Để từng bước thay đổi cách thức sản xuất đã có một số mô hình sản xuất liên kết được triển khai”.

         Đồng chí Đặng Trần Phong Chủ tịch UBND huyện kiểm tra sản xuất hè thu tại Tùng Lộc

 Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền, sự vào cuộc tích cực của bà con nông dân và từ những kết quả bước đầu của việc hoàn thành gieo cấy theo đúng lịch thời vụ đang hứa hẹn cho nông dân Can Lộc một vụ hè thu ăn chắc, an toàn, thu hoạch trước 10/9/2020.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê: 160.224
   Online: 70