Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử huyện Can Lộc
54 người đã bình chọn

  Góp phần củng cố, nâng cao tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, nhiều hộ dân thôn Đông Lĩnh, xã Khánh Vĩnh Yên đã tham gia thực hiện mô hình xử lý rác tại hộ gia đình để vừa tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, vừa chung tay bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng.

                                        Người dân tập trung rác thải để xử lý

Thôn Đông Lĩnh có 202 hộ dân, với đặc điểm vườn hộ rộng rãi thuận lợi cho việc xây dựng hố xử lý rác thải tại hộ nên được Hội nông dân xã chọn làm điểm để thực hiện mô hình hố rác hai ngăn. Để thực hiện hiệu quả mô hình này, Ban Công tác Mặt trận thôn cùng các chi hội, đoàn thể, tổ liên gia tổ chức tuyên truyền đến người dân trong thôn thực hiện mô hình thông qua các buổi họp thôn, tuyên truyền đến người dân. Vì vậy phong trào được người dân đồng tình hưởng ứng. Chị Nguyễn Thị Kim Cúc, thôn Đông Lĩnh cho biết: “ Các gia đình đều có ý thức tự phân loại rác, cho vào các ngăn chứa. Đối với các loại rác đã phân hủy và tro của lá khô, cành cây được đem bón cho cây trồng”.

Mô hình hố rác dùng cho hộ gia đình với kích thước dài 1,5m, rộng 1 m, cao 1m và được chia làm 2 ngăn, 1 ngăn chứa rác có thể phân hủy được như các loại rau, củ, quả hỏng, vỏ trái cây, bã chè, ngăn còn lại dùng đựng túi nilon, chai lọ cùng nhiều loại rác khó phân hủy khác. Khi thực hiện mô hình này, 2 đến 3 hộ dân lựa chọn địa điểm phù hợp xây dựng hố rác, Hố rác được xây dựng khá đơn giản bằng vật liệu sẵn có tại địa phương và được UBND xã hỗ trợ xi măng. Ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng thôn Đông Lĩnh cho biết: “Đông Lĩnh là thôn có diện tích rộng, cây cối nhiều, khi mô hình hố rác gia đình chưa được triển khai, phần lớn lượng rác thải không được thu gom gọn gàng, người dân thường mang chôn, lấp trong vườn hoặc mang ra đường, vứt ra kênh mương gây mất vệ sinh môi trường, ô nhiễm nguồn nước. Sau khi mô hình hố rác hai ngăn do Hội Nông dân xã triển khai, rác thải đã được xử lý, phân loại ngay tại nhà nên rất thuận lợi cho việc thu gom”.

                                                         Người dân gom rác thải

Với sự quan tâm của các cấp Hội nông dân, chính quyền địa phương đến nay toàn thôn Đông Lĩnh có trên 60% số hộ thực hiện mô hình xử lý rác thải tại hộ gia đình. Hiện trong khu dân cư không còn rác thải bừa bãi, môi trường từng bước xanh, sạch, đẹp, nhận thức của người dân về việc bảo vệ môi trường sống ngày càng được nâng cao. Diện mạo thôn Đông Lĩnh lúc nào cũng sạch đẹp và là một trong những khu dân cư NTM kiểu mẫu tiêu biểu của xã Khánh Vĩnh Yên. Ông Võ Ngọc Hùng, Chủ tịch hội nông dân xã Khánh Vĩnh Yên cho biết: “Từ hiệu quả bước đầu ở thôn Đông Lĩnh cũng là điều kiện thuận lợi để hội nông dân xã Khánh Vĩnh Yên triển khai rộng rãi trong thời gian tới”.

Những hiệu quả bước đầu của mô hình lò đốt rác ở thôn Đông Lĩnh đã góp phần giảm số lượng rác phải thu gom, giảm chi phí vận chuyển, góp phần xây dựng cảnh quang môi trường xanh, sạch, đẹp xây dựng Đông Lĩnh trở thành khu dân cư kiểu mẫu an lành, đáng sống.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê: 160.231
   Online: 2