Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử huyện Can Lộc
57 người đã bình chọn

         Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Hà Tĩnh, hiện có khoảng trên 10.700 lao động của tỉnh đang làm việc ở Thái Lan, trong đó nhiều nhất là huyện Can Lộc với gần 3.100 người. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, những ngày này, số lượng lao động làm việc ở Thái Lan về địa bàn Can Lộc ngày càng tăng và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. Đòi hỏi cấp ủy, chính quyền và cả HTCT từ huyện tới cơ sở phải chủ động, sẵn sàng mọi phương án để cách ly tập trung số công dân của địa phương này.

Thiên Lộc chuẩn bị sẵn sàng đón con em từ nước ngoài trở về thực hiện cách ly tập trung

   Chỉ tính từ ngày 21 đến 7 giờ sáng ngày 24/3, đã có trên 700 lao động địa phương từ Thái Lan trở về qua cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) và Cầu Treo (Hà Tĩnh). Phương án ban đầu của BCĐ huyện, trưng dụng 2 khách sạn : Trường Sinh và Vinh 88 (Thị trấn Nghèn); Trường Trung cấp Nghề Lý Tự Trọng (Thiên Lộc) để thực hiện việc cách ly tập trung, với số lượng dự tính khoảng 400 người.

Điểm cách ly của huyện tại Trường trung cấp nghề Lý Tự Trọng - Thiên Lộc

Những điểm cách ly này đều đảm bảo các yếu tố: xa khu dân cư, cơ sở vật chất phục vụ cho sinh hoạt thiết yếu của cá nhân: điện, nước, công trình vệ sinh, wifi...Tuy nhiên, do số lượng về ngày càng tăng, 3 điểm cách ly của  huyện quá tải, nên BCĐ huyện đã nhanh chóng chuyển sang phương án số công dân của địa phương nào, chuyển về cho địa phương đó tiếp nhận và cách ly tập trung.

          Quán triệt một số yêu cầu tại điểm cách ly tập trung của huyện: Khách sạn Vinh 88 - Thị trấn Nghèn

             Đến thời điểm hiện tại, các địa phương trên địa bàn huyện đều thành lập các khu cách ly tập trung theo quan điểm chỉ đạo của huyện. Đối với những xã, thị trấn có số lượng cách ly tập trung 20 người trở xuống, bố trí sắp xếp ở Trạm y tế xã, trên 20 người, trưng dụng cơ sở vật chất của các trường mầm non. Riêng xã Mỹ Lộc, có gần 1.400 lao động ở Thái Lan, trong đó có trên 230 người đã trở về. Hiện tại, địa phương đang bố trí cách ly tập trung 201 công dân và huyện đang hỗ trợ cách ly 120 công dân ở các điểm cách ly tập trung của huyện. Ngoài việc huy động toàn bộ CSVC của Trường Mầm non, Mỹ Lộc còn huy động cả CSVC của trường Tiểu  học.

Mỹ Lộc đón công dân từ Thái Lan trở về cách ly tập trung tại điểm trường Mầm non

          Ông Trần Sỹ Lương - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc chia sẻ: với điều kiện hiện tại, địa phương chỉ có thể tiếp nhận và cách ly tập trung cho khoảng 330 người. Nếu vượt quá con số đó, Mỹ Lộc không thể đáp ứng được điều kiện về nhận lực, vật lực. Đề nghị BCĐ tỉnh, huyện có phương án hỗ trợ, chia sẻ với những địa phương có số lượng lao động trở về lớn như Mỹ Lộc.

  Các lực lượng chức năng làm thủ tục bàn giao, tiếp nhận công dân ngay trong đêm

        Cùng với đó, BCĐ huyện huy động toàn bộ lực lượng công an, quân sự từ huyện tới cơ sở tham gia làm các thủ tục tiếp nhận và quản lý theo địa bàn phụ trách; đội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm YTDP huyện và các xã, thị trấn có trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn về nội quy phòng chống dịch, quy trình thăm khám y tế; xử lý rác thải ... tại các điểm cách ly tập trung. Đồng thời, thiết lập nhóm Zalo cập nhật thông tin chỉ đạo; nắm bắt tình hình từ cơ sở để có giải pháp bổ cứu kịp thời.

BCĐ huyện đi kiểm tra thực tế các điều kiện đảm bảo ở các điểm cách ly tập trung

Bí thư Huyện ủy - Trưởng BCĐ huyện Can Lộc Nguyễn Như Dũng khẳng định: Đến thời điểm nay, BCĐ vẫn đang vận hành theo kịch bản phòng chống dịch covid-19 của huyện. Các thành viên BCĐ thực hiện đúng theo phân vai; tích cực trong tham mưu đề xuất các giải pháp thực hiện. Can Lộc quyết tâm đáp ứng các điều kiện cơ bản cho việc cách ly tập trung số con em của địa phương, từ nước ngoài và các địa phương trong nước trở về.

          UBND huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương chủ động nguồn kinh phí dự phòng, để đảm bảo các điều kiện tối thiểu tại các điểm cách ly tập trung và lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tại các điểm cách ly tập trung.

Cán bộ, chiến sỹ Ban chỉ huy quân sự huyện tham gia phục vụ hậu cần tại các điểm cách ly tập trung

Phụ nữ Sơn Lộc tham gia phối hợp chuẩn bị bữa ăn cho công dân địa phương tại khu cách ly tập trung

          Do dự báo trước được tình hình, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên mặc dù bước vào giai đoạn cao điểm: số lượng người lao động ở nước ngoài về ngày càng tăng, nhưng về cơ bản các địa phương làm thủ tục tiếp nhận nhanh gọn; bố trí các điều kiện ăn nghỉ đảm bảo. Ở tất cả  các địa phương, tuy BCĐ không yêu cầu nhưng các hộ gia đình đều tự nhận thức được trách nhiệm đối với con em, chung tay chia sẻ khó khăn với cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhiều địa phương đã kêu gọi, vận động và các hộ gia đình tự giác đóng góp kinh phí; tự tổ chức nấu ăn hoặc do hội phụ nữ, đoàn thanh niên đứng ra đảm nhận.

          Ông Bùi Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện – Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Can Lôc cho biết: Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh, hiện tại, BCĐ huyện đang yêu cầu các địa phương cử cán bộ đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát, thống kê nhanh số người đi lao động ở  nước ngoài nói chung, Thái Lan nói riêng, số có thể trở về địa phương trong những ngày gần đây; khả năng CSVC đáp ứng cho cách ly tập trung để huyện có phương án chủ động./.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê: 277.401
   Online: 66