Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử huyện Can Lộc
110 người đã bình chọn

          Đoàn giám sát của BTV Tỉnh ủy vừa có buổi làm việc với huyện Can Lộc về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn.  Dự và chỉ đạo buổi làm việc có đồng chí Phan Cao Thanh – Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy. Tiếp đoàn có Bí thư Huyện ủy Can Lộc Nguyễn Như Dũng; PBT Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Đặng Trần Phong;, Chủ tịch UBND Huyện Võ Hữu Hào; toàn Ban Thường vụ Huyện ủy và  Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện.

     Trước khi làm việc với huyện, buổi sáng cùng ngày, Đoàn đã chia thành 4 tổ, kiểm tra, thẩm định các văn bản lãnh đạo; báo cáo của huyện và giám sát thực tế tại xã Thuần Thiện và xã Vĩnh Lộc.

           Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện Can Lộc, các thành viên đoàn giám sát đã được nghe báo cáo về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây  dựng NTM trên địa bàn huyện Can Lộc từ năm 2010 đến nay, đặc biệt là từ năm 2018, sau khi có chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Nghị quyết của HĐND tỉnh đưa Can Lộc vào danh sách huyện được hưởng cơ chế, chính sách tạo nguồn lực xây dựng huyện đạt chuẩn NTM giai đoạn 2019 - 2020. Báo cáo khẳng định, kế thừa những kết quả và kinh nghiệm của cả quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM, từ năm 2018 đến nay, Can Lộc đã có những nỗ lực vượt bậc, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện với quyết tâm chính trị cao, đạt được những chuyển biến tích cực. Cụ thể, hạ tầng nông thôn có bước phát triển rõ rệt về kinh tế, giao thông, thủy lợi, an ninh quốc phòng; Kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ. Toàn huyện làm mới trên 57 km đường GTNT, trên 10 km rãnh thoát nước trong khu dân cư; gần 1,5 km kênh mương bê tông nội đồng; nâng cấp mở rộng trên 24 km đường GTNT. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 34,7 triệu đồng/người, tăng 16,4% so với năm 2017. Tổng nguồn vốn đầu tư cho xây dựng NTM từ năm 2018 đến nay đạt 2.677.391 triệu đồng. Năm 2018, có thêm 5 xã được công nhân đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM của huyện đến thời điểm hiện tại là 18/21 xã, đạt 85,7% KH; xã Đồng Lộc được công nhận thị trấn. Toàn huyện đạt 418 tiêu chí /21 xã, bình quân đạt 19,9 tiêu chí/ xã; 03 xã còn lại đang phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2019.

          Trên cơ sở báo cáo của huyện và kết quả kiểm tra, giám sát thực tế của các tổ, thành viên đoàn giám sát của tỉnh đã phát biểu, trao đổi, thảo luận, ghi nhận những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Can Lộc. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần phải được tập trung khắc phục, đặc biệt là trong lãnh đạo, chỉ đạo, công tác tuyên truyền, vận động; tổ chức thực hiện các tiêu chí về: Quy hoạch giao thông nông thôn, môi trường, giải quyết đơn thư khiếu nại; phát triển các hình thức sản xuất, dịch vụ; vai trò kiểm tra, thanh tra của UBND huyện; tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chương trình xây dựng NTM tới các tầng lớp nhân dân…

      Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phan Cao Thanh – Trưởng ban dân vận Tỉnh ủy đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban chỉ đạo xây dựng NTM  huyện Can Lộc cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong xây dựng NTM, đồng thời nghiêm túc nhìn nhận về những tồn tại, hạn chế mà đoàn giám sát đã chỉ ra để có giải pháp khắc phục. Đối với xã về đích năm 2019, tiếp tục lãnh đạo xã Thuần Thiện đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí; huy động sự vào cuộc của nhân dân, đặc biệt có giải pháp nâng cao đời sống văn hóa ở các khu dân cư; quan tâm nâng chuẩn các tiêu chí đối với các xã đã về đích NTM. Đối với tiêu chí huyện NTM, cần coi trọng  công tác tuyên truyền vận động, phát động phong trào thi đua trong nhân dân; phân công nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ, trực tiếp làm việc với các địa phương, các sở ngành để triển khai thực hiện, tháo gỡ đối với các tiêu chí khó. Tập trung giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại của người dân, tạo sự ổn định ngay từ cơ sở. Đối với một số dự án đang triển khai trên địa bàn mà tỉnh là chủ đầu tư, cần tập trung khâu nối, làm tốt công tác GPMB, phát động phong trào hiến đất, hiến tài sản mở rộng hành lang giao thông, xây dựng kết cấu giao thông đồng bộ, đáp ứng yêu cầu trước mắt cùng như lâu dài./.                    

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê: 866.905
   Online: 48