Tòa án nhân dân huyện Can Lộc vừa tổ chức phiên tòa xét xử đối với Nguyễn Duy Ánh (SN 1991), trú tại thị trấn Đồng Lộc về tội “Cố ý gây thương tích”.

Nguyễn Duy Ánh tại phiên tòa

Theo cáo trạng, vào khoảng 22h30’, ngày 18/9/2018, Nguyễn Phượng (SN 1980), Trần Duy Long (SN 1980), Nguyễn Văn Hải (SN 1995) và Nguyễn Duy Ánh (SN 1991), cùng trú tại thị trấn Đồng Lộc rủ nhau đến xã Xuân Lộc để ăn cháo đêm. Ngồi một lúc thì có 5 thanh niên trú tại thôn Dư Nại, xã Xuân Lộc vào ăn cháo, gồm: Nguyễn Thọ (SN 1986), Nguyễn Văn Thường (SN 1995), Nguyễn Văn Duẩn (SN 1992), Nguyễn Bá Hoàng (SN 1990) và Lê Đại Quán (SN 1988).

Tuy nhiên, một lúc sau cả hai nhóm xảy ra mâu thuẫn, Phượng gọi cho Nguyễn Văn Bảo (SN 1996), trú tại thị trấn Đồng Lộc nhờ đến giúp đỡ. Khi Bảo đến, thấy Duẩn đi ra trước cửa quán Phượng liền hô to và chạy lại đấm Duẩn.

Bị đánh bất ngờ, anh Duẩn bỏ chạy, Phượng và Bảo đuổi theo nhưng không kịp nên cả hai quay lại quán. Thấy sự việc, anh Thường vào can ngăn thì bị Phượng nhảy vào đấm và Ánh cũng xông vào đấm anh Thường. Sau khi bị Phương và Ánh đánh, anh Thường liền bị Hải lấy 01 cốc thủy tinh đập vào mặt và 01 con dao đòi chém nhưng bị chủ quán ngăn lại. Thấy anh Thường bị đánh, anh Thọ vào can ngăn cũng bị Phượng và Ánh lao vào đấm liên tục ở vùng đầu và vùng mặt. Anh Thọ còn bị Bảo dùng dao rạ chém gây thương tích ở mạng sườn và đùi.

Sau đó, anh Thường và anh Thọ được đưa đi bệnh viện cấp cứu, điều trị. Căn cứ kết luận giám định pháp y, tỷ lệ tổn hại sức khỏe của anh Thọ là 3% và anh Thường là 51%. Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can: Nguyễn Phượng, Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Duy Ánh và Nguyễn Văn Bảo cùng về tội "Cố ý gây thương tích".

Sau khi gây án, Hải và Ánh đã bỏ trốn khỏi địa phương, Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc đã ra Lệnh truy nã, tách vụ án hình sự và ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với 2 đối tượng này. Đến ngày 26/4/2019, Ánh đến Công an huyện Can Lộc đầu thú, còn Hải đến nay chưa xác định được ở đâu.

Trước đó, ngày 24/4/2019, Tòa án nhân dân huyện Can Lộc đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Nguyễn Phượng 42 tháng tù giam và Nguyễn Văn Bảo 36 tháng tù giam.

Tại phiên tòa, căn cứ vào các tình tiết của vụ án, lời khai của bị cáo, Tòa án nhân dân huyện Can Lộc tuyên phạt bị cáo Nguyễn Duy Ánh 26 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”.