Sáng nay (22/6), Hội Khuyến học - Cựu giáo chức huyện Can Lộc tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Đây là đơn vị được tỉnh chọn tổ chức đại hội điểm. Tham dự và chỉ đạo Đại hội có Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Trần Thanh Bình, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Như Dũng, Chủ tịch UBND huyện Võ Hữu Hào, cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ huyện.

Các đại biểu tham dự Đại hội

Nhiệm kỳ 2014 - 2019, nhất là từ năm 2016, Hội Khuyến học được sáp nhập với Hội Cựu giáo chức thành Hội Khuyến học - Cựu giáo chức, tổ chức của Hội được kiện toàn và đi vào hoạt động ngày càng hiệu quả. Đến nay, toàn huyện có 23 hội cơ sở, 212 chi hội thôn xóm, khối phố, 825 ban khuyến học dòng họ, 97 ban khuyến học trường học, cơ quan với tổng số gần 39 ngàn hội viên.

Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội

Các cấp Hội đã chủ động tuyên truyền, vận động Nhân dân, các tổ chức, nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng quỹ, trao tặng học sinh nghèo vươn lên trong học tập. Năm năm qua, toàn huyện đã huy động được hơn 22.149 triệu đồng để động viên phong trào khuyến tài trên địa bàn, có 88.771 lượt học sinh, giáo viên được khen thưởng với số tiền trên 16 tỷ đồng; có 73 học sinh giỏi quốc gia, 1.480 học sinh giỏi tỉnh, 225 học sinh thi đại học đạt từ 25 điểm trở lên, 290 học sinh nghèo đậu đại học được tặng học bổng với số tiền trên 1,2 tỷ đồng.

Đoàn chủ tịch Đại hội

Nhiều tổ chức, cá nhân có tấm lòng vàng ủng hộ quỹ khuyến học mỗi năm hàng trăm triệu đồng như học bổng bà Nguyễn Thị Cẩn, quỹ học bổng Trần Đình Trấp, quỹ Thiện Tâm Vingrop… “Quỹ nhân ái cùng các em đến trường” huyện Can Lộc đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân với số tiền 735 triệu đồng.

Các đồng chí lãnh đạo Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức tỉnh

... và lãnh đạo huyện Can Lộc tặng hoa chúc mừng Đại hội

Các tổ chức hội cơ sở đã tích cực vận động Nhân dân đóng góp nhằm khích lệ tinh thần học tập của học sinh, sinh viên, trong đó tiêu biểu như Khánh Lộc, Vượng Lộc, Thuần Thiện, Yên Lộc, Xuân Lộc, Gia Hanh… Một số dòng họ có nguồn quỹ lớn như họ Lê Duy (xã Phú Lộc) 200 triệu đồng, họ Dương (Yên Lộc) 105 triệu đồng, họ Bùi Huy (Khánh Lộc) 73 triệu đồng... Thực hiện phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đến nay 77,2% gia đình, 72,2% dòng họ, 87,3% cộng đồng thôn xóm, 87,6% cơ quan, trường học đạt danh hiệu học tập.

Bên cạnh đó, đội ngũ Cựu giáo chức có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. 23/23 xã, thị trấn có tổ chức Hội với 69 chi hội, 1.062 hội viên. Đồng hành với địa phương trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, hội viên Cựu giáo chức toàn huyện đã hiến 13.886m2 đất, tháo dỡ 8.284m tường rào và tham gia 12.717 ngày công, đóng góp 1.367 triệu đồng. 100% gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa, trong đó có 198 gia đình văn hóa tiêu biểu tiêu biểu.

Phát huy kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ tới Hội Khuyến học - Cựu giáo chức huyện Can Lộc phấn đấu xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; 90% hộ gia đình, 85% dòng họ, 90% thôn xóm, khối phố, cơ quan, doanh nghiệp, 100% trường học đạt danh hiệu học tập; xây dựng Quỹ khuyến học đạt bình quân 50.000 đồng/người/năm.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Trần Thanh Bình biểu dương những kết quả đạt được của Hội Khuyến học - Cựu giáo chức huyện Can Lộc nhiệm kỳ qua. Thời gian tới, tiếp tục bám sát tôn chỉ, mục đích, tích cực đẩy mạnh các phong trào; củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức  hội cơ sở và các chi hội.

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Trần Thanh Bình phát biểu chỉ đạo Đại hội

Tiếp tục thực hiện có chiều sâu Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn xã hội tích cực tham gia các hoạt động khuyến học, thực hiện có hiệu quả để xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến. Gắn kết công tác khuyến học với cuộc vận động xây dựng gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học với các phong trào, cuộc vận động khác… Tích cực xây dựng nguồn quỹ nhằm động viên phong trào khuyến học, khuyến tài, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Huy Cường: Thời gian tới, Hội Khuyến học - Cựu giáo chức tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức toàn xã hội để các hoạt động khuyến học, khuyến tài đạt hiệu quả. Phát huy vai trò, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng tại các xã, thị trấn.

Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới nhận nhiệm vụ

Đại hội đã hiệp thương bầu 27 đồng chí vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Hội Khuyến học và Đại hội Hội Cựu giáo chức tỉnh Hà Tĩnh thời gian tới.

Tặng hoa các Ủy viên BCH nhiệm kỳ 2014 - 2019 không tái cử

Lãnh đạo Hội Cựu giáo chức tỉnh trao Bằng khen của Hội Cựu giáo chức Việt Nam cho các tập thể, cá nhân