Bộ Văn hóa thể thao và du lịch (VHTT&DL) vừa có công điện gửi thủ trưởng các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Đại tướng Lê Đức Anh.

Các cơ quan, công sở trong cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ trong 2 ngày Lễ Quốc tang.

Công điện nêu rõ: Sau thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần hồi 20h10' ngày 22/4/2019 (tức ngày 18 tháng 3 năm Kỷ Hợi), tại nhà số 5A, phố Hoàng Diệu, thành phố Hà Nội, hưởng thọ 99 tuổi.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã quyết định tổ chức Lễ quốc tang đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh trong 2 ngày 3 và 4/5/2019 (tức ngày 29 và 30 tháng 3 năm Kỷ Hợi).

Căn cứ Nghị định số 105/2012/NĐ-CP ngày 17/12/2012 của Chính phủ về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức, Bộ VHTT&DL đề nghị thực hiện một số nghi thức trong những ngày Lễ Quốc tang như sau:

Về việc treo cờ rủ: Các cơ quan, công sở trong cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ trong 2 ngày Lễ Quốc tang (ngày 3 và 4/5/2019). Cờ rủ là Quốc kỳ, có dải băng tang (có kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ và chỉ treo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay).

Về việc dự Lễ viếng: Lễ viếng Đại tướng Lê Đức Anh bắt đầu từ 7h00' đến 11h00' (thứ Sáu) ngày 3/5/2019 tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Cùng thời gian này tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh và tại Hội trường UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh.

Các đoàn viếng chỉ mang băng tang, không mang vòng hoa đến viếng.

Lễ truy điệu và di quan được tổ chức vào 11h00' (thứ Sáu) ngày 3/5/2019 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thanh Tông, Hà Nội.

Lễ an táng: Vào hồi 17h00' (thứ Sáu) ngày 3/5/2019 tại Nghĩa trang TP. Hồ Chí Minh.

Về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang, Công điện nêu rõ: Các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các cơ quan hành chính, sự nghiệp nhà nước ngừng, hoãn tổ chức các sự kiện chào mừng, chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí khác theo Kế hoạch trong 2 ngày (ngày 3 và 4/5/2019).

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, các cơ sở vui chơi, giải trí dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí khác trên địa bàn trong 2 ngày (ngày 3 và 4/5/2019).

Theo quy định hiện hành, có 4 chức danh khi từ trần sẽ được tổ chức tang lễ theo nghi thức Quốc tang. Trong thời gian Quốc tang, các cơ quan, công sở sẽ treo cờ rủ.

Nghị định 105/2012/NĐ-CP quy định, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đang giữ chức hay thôi giữ chức khi từ trần sẽ được tổ chức Lễ Quốc tang.

Thời gian tổ chức Lễ Quốc tang là 02 ngày; trong thời gian này các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ và không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Nghị định này hướng dẫn về cách thức treo cờ rủ như sau: Cờ rủ có dải băng tang, có kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ và chỉ treo đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay.

Thông thường, cờ rủ được treo ở nơi trang trọng, đảm bảo mỹ quan. Cột cờ phải là cột cờ độc lập, không treo cờ lên các cột khác như cột điện, cột ăng ten…; Cờ không được bạc màu, hoen ố; Cờ cắm trong nhà, cán cờ dài ngắn tùy theo không gian, nhưng không được để cờ chạm đất.