Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử huyện Can Lộc
106 người đã bình chọn

 

          Chiều ngày 17/5, Chi cục thú y vùng III đã chính thức có kết quả xét nghiệm mẫu lợn chết tại 01 hộ gia đình chăn nuôi ở huyện Cẩm Xuyên dương tính với vi rút gây bệnh Dịch tả lợn Châu phi, sáng nay ((18/5), UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại điểm cầu Can Lộc, đã có trên 100 đại biểu, gồm các đồng chí trong Thường trực  Huyện ủy, lãnh đạo HĐND - UBND, UBMTTQ và các tổ chức đoàn thể cấp huyện; các thành viên Ban chỉ đạo huyện về Phòng chống dịch tả lợn Châu phi; tiêm phòng gia súc – gia cầm; lãnh đạo và cán bộ thú y các xã, thị trấn; đại diện BQL các chợ; chủ cơ sở giết mổ gia súc tập trung; các hộ chăn nuôi lợn thịt quy mô lớn trên địa bàn huyện Can Lộc.

Theo Báo cáo của ngành chuyên môn, hiện nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Tính đến  ngày 12/5, DTLCP đang xảy ra tại 2.337 xã, 208 huyện của 30 tỉnh, thành phố. Trong đó, khu vực Bắc Trung Bộ có 05/06 tỉnh, bao gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng  Trị, Thừa Thiên Huế và đến ngày 17/5, có thêm tỉnh Hà Tĩnh.

Trước diễn biến phức tạp của  DTLCP, tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu các ngành chuyên môn triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách như : Duy trì hoạt động Chốt kiểm dịch động vật trên tuyến Quốc lộ 1A; tăng cường hoạt động của các đoàn liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm về buôn bán, vận chuyển lợn, các sản phẩm của lợn…; cung cấp kịp thời, đầy đủ hóa chất tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi và chủ động ứng phó với dịch bệnh; in phát sổ tay tuyên truyền và tờ rơi đến cán bộ và trực tiếp người chăn nuôi.

Tại các địa phương cũng đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống DTLCP, đoàn liên ngành; chốt kiểm dịch; tổ giám sát dịch bệnh để chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Sau phần thảo luận của lãnh đạo các sở ngành, các huyện, thị và kết luận, giao nhiệm vụ của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn, dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Duy Cường, các đại biểu tham dự đã nghe các ngành chuyên môn báo cáo về  tình hình và kết quả tiếp tục triển khai các giải pháp cấp bách ngăn chặn xâm nhiễm bệnh dich tả lợn Châu phi và bổ cứu công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2019

Theo báo cáo, tổng đàn lợn của huyện hiện có 50.000 con, trong đó có 39.279 con lợn thịt; 10.592 con lợn nái, 225 con lợn đực giống. Tổng đàn trâu, bò  có 3.534 con trâu; 18.990 con bò. Tổng đàn gia cầm 988.000 con.

Từ tháng 1 đến  tháng 3/2019, ở mộ số xã trên địa bàn huyện Can Lộc đã xuất  hiện dịch bệnh Lở mồm long móng gia súc, dịch tai xanh trên đàn lợn. Tuy nhiên, với các giải pháp quyết liệt, đồng bộ, kể từ ngày 25/2/ 2019 không có gia súc mắc bệnh phát; các ổ dịch trên đã được khống chế.

Trên cơ sở kết luận chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Duy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị phải quán triệt phương châm “Chống dịch như chống hỏa, chống dịch như chống giặc”, các thành viên BCĐ huyện theo phân công chỉ đạo các xã, thi trấn đẩy mạnh các giải pháp chủ động phòng chống dịch; Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng – vật nuôi cung ứng hóa chất, hướng dẫn và trực tiếp phun phòng hóa chất, tiêu độc khử trùng ở các chợ trên địa bàn; đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, thu hồi xử phạt đối với các hộ giết mổ gia súc tập trung vi phạm các quy định về giết mổ; tập trung tuyên truyền các văn bản chỉ đạo, kịch bản và các giải pháp phòng chống dịch; đẩy mạnh công tác tiêm phòng gia súc – gia cầm, có biện pháp xử lý kiên quyết đối với lãnh đạo các địa phương có tỷ lệ tiêm phòng GSGC thấp. Khi thấy có hiện tượng bất thường trên đàn lợn, hoặc sản phẩm từ lợn thịt, kịp thời báo cáo với chính quyền và cơ quan chuyên môn cùng cấp, để có hướng xử lý.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê: 809.548
   Online: 27