Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử huyện Can Lộc
69 người đã bình chọn

 Hiện nay ổ dịch tả lợn Châu Phi vừa được phát hiện tại Hưng Yên và Thái Bình với hơn 253 con lợn bị tiêu hũy. Cụ thể, Hưng Yên có 2 ổ dịch gồm 130 lợn, Thái Bình có một ổ dịch với 123 con nhiễm. Do tình hình dịch tả lợn Châu phi ngày càng có chiều hướng phức tạp và nguy cơ lây nhiễm bất cứ lúc nào, mà hoàn toàn không có vắc xin, khi gặp dịch bệnh phải tiêu hủy 100%. Vì vậy, để nâng cao nhận thức, ý thức trách  nhiệm của các cấp chính quyền và nhân dân, huyện Can Lộc đã chỉ đạo các ngành chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền, đặc biệt là cung cấp những thông tin, các biện pháp kỹ thuật phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi như sau:

Về Đặc điểm chung của Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (ASF): là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra; Bệnh xuất huyết trên lợn, có trong danh sách bệnh của OIE (Tổ chức thú y thế giới),  bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng và tỷ lệ ốm chết cho đàn lợn 90% đến 100%, bệnh lây lan do con người tác động, hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh, không lây nhiễm và gây bệnh cho người.

 Bệnh dịch tả lợn Châu Phi gây thiệt hại kinh tế lớn cho ngành chăn nuôi lợn do:

- Chết do nhiễm bệnh, giết hủy để khống chế bệnh, hạn chế vận chuyển và làm ảnh hưởng đến mua bán giết mổ.

Vi rút Dịch tả lợn Châu Phi sống lâu ở các điều kiện khác nhau: Ở trong thịt đông lạnh vi rút sống vô thời hạn, ở thịt hoặc mỡ khô sống 1 năm, ở trong máu, thịt muối, xúc xích, nội tạng vi rút sống trên 3 tháng, trong phân và đất vi rút sống trên 1 tuần

Về triệu chứng của bệnh, Thời gian ủ bệnh 4–19 ngày. Chủng độc lực cao gây ra xuất huyết thể quá cấp và cấp tính với đặc điểm như: Sốt cao; Bỏ ăn; Xuất huyết ở da và các cơ quan bên trong; Chết trong vòng 4 đến 10 ngày, đôi khi chết trước khi các triệu chứng lâm sàng xuất hiện như: Lợn bị bệnh kiệt sức, có nốt xuất huyết xanh, tím ở da, chán ăn, tiêu chảy có máu, rối loạn vận động.

Bệnh tính: Tràn dịch màng tim với chất dịch đỏ; Xuất huyết ở màng ngoài tim; Phổi và gan xuất huyết; Phế nang sưng và viêm phổi kẻ; Gan sưng to, xuất huyết bề mặt bàng quang, xuất huyết ở trên thận, xung huyết lách, xuất huyết ở màng nhầy dạ dày ruột non và ruột già.

Về các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi:

Yêu cầu đối với chính quyền  các xã, thị trấn: Cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, kinh doanh, buôn bán lợn và các sản phẩm của lợn trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn trong việc kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định; đặc biệt đối với lợn không rõ nguồn gốc.

Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn lợn, nếu phát hiện lợn bị ốm, chết không rõ nguyên nhân, có triệu chứng, bệnh tích của bệnh Dịch tả lợn Châu phi; hoặc nghi là lợn, sản phẩm lợn nhập vào địa bàn trái phép thì báo cáo ngay cho Trung tâm ứng dụng KHKT&BVCT,VN hoặc Phòng NN&PTNT để lấy mẫu chẩn đoán, xét nghiệm và xác định tác nhân gây bệnh.

 Tiêm phòng vắc xin Dịch tả lợn cho 100% số lợn trong diện tiêm phòng, nhất là đối với đàn lợn nái, lợn đực giống và lợn con, lợn nuôi thịt để nhằm hạn chế bệnh dịch tả lợn lây lan;

 Phát động tháng hành động vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường, chủ động phòng chống dịch bệnh tại các khu vực có nguy cơ lây lan cao như trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ tập trung, chợ buôn bán lợn và sản phẩm của lợn;

 Thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thanh huyện và cơ sở, các cuộc hội họp về sự nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu phi, các dấu hiệu nhận biết lợn nghi mắc bệnh, vận động người chăn nuôi chỉ mua lợn giống từ các cơ sở có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch của thú y; tuyên truyền người tiêu dùng mua sản phẩm  lợn có nguồn gốc rõ ràng đã được kiểm soát của cán bộ thú y;

Đối với các chủ trang trại, hộ chăn nuôi lợn, cơ sở giết mổ lợn, ngoài thực hiện các hướng dẫn như trên, cần  nghiêm túc thực hiện các biện pháp: Tăng cường các biện pháp an ninh sinh học vòng ngoài và trong trang trại chăn nuôi (phòng ngừa và kiểm soát).

Về Các con đường vi rút dịch tả Châu phi xâm nhập vào trại:

 Lợn và các sản phẩm từ thịt lợn: Thịt lợn tươi; thịt đông lạnh; Thịt chua, nem chua; Giò chả; Thịt hun khói; Xúc xích, giăm bông; các sản phẩm chế biến từ thịt.

 Xe vận chuyển ra vào trại: các loại xe cám, xe chở lợn, chở vật dụng,… ; Trang thiết bị và dụng cụ chăn nuôi sữa chữa; Con người: Khách tham quan, người vận chuyển, mua bán lợn,… Sử dụng nước bề mặt: Sông, suối, ao hồ chưa qua xử lý đạt tiêu chuẩn nước sạch. Ruồi, ve, chuột, muỗi.  Mua giống mới: Khi mua lợn giống cần chú ý mua lợn rõ nguồn gốc; Các trại xung quanh: dùng chung nguồn nước; tiếp xúc,…

Trong quá trình chăn nuôi phải thường xuyên vệ sinh, phun thuốc sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh. Sử dụng một trong các hóa chất diệt được ASF bằng các loại thuốc  sát trùng sau: Omnicide 15%:  tỷ lệ 1/200 phun dụng cụ, phương tiện 1/100; chuồng lợn trống 1/200; Virkon S: tỷ lệ 1/500; Vôi bột hoặc vôi nước 1/30(PH>= 11,5 rất hiệu quả với ASF.

Nhận biết tác hại của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và cách phòng chống dịch bệnh là góp phần ngăn chặn, khống chế Dịch tả lợn Châu Phi.

BBT


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê: 650.402
   Online: 32