Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử huyện Can Lộc
110 người đã bình chọn

Bệnh tả lợn Châu Phi không lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn mà cần có hiểu biết đúng mực về bệnh để từ đó lựa chọn những sản phẩm có đủ truy xuất nguồn gốc xuất xứ để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Bệnh tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Hiện tả lợn châu Phi đã lan ra 18 tỉnh, thành trong cả nước.

Bệnh tả lợn Châu Phi không lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn mà cần có hiểu biết đúng mực về bệnh để từ đó lựa chọn những sản phẩm có đủ truy xuất nguồn gốc xuất xứ để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Với thịt lợn bị nhiễm bệnh tả lợn châu Phi, có những dấu hiệu nhận biết đặc trưng: Trên da và tai lợn có những đốm xuất huyết lấm tấm. Sau tai lợn có màu tím xanh. Khi lợn bị giết mổ thì toàn bộ nội tạng bị xuất huyết. Miếng thịt nhiễm tả lợn châu Phi có màu lạ như nâu, đỏ thâm, tím tái hay xám, xanh nhạt. Mặt khác, thịt lợn bệnh cũng không có độ đàn hồi. Ấn tay vào miếng thịt thấy bị rỉ nước, chảy nhớt…

Khi mua chúng ta cần chú ý chọn lựa những miếng thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn và đàn hồi tốt, khi ấn tay vào không để lại vết lõm dính. Đặc biệt, thịt lợn tươi là có màu sắc đỏ hoặc đỏ sẫm, màng ngoài thịt khô nhưng khi dùng dao cắt thịt có màu sắc bình thường sáng.

Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng cần mua sản phẩm từ lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng như siêu thị, cửa hàng bán thịt sạch, các sạp trong chợ truyền thống, những người bán thịt lợn lâu năm đã có quan hệ, uy tín với người mua.

Virus tả lợn Châu Phi tồn tại được rất lâu ở môi trường bình thường. Virus có thể tồn tại trong huyết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt và các sản phẩm từ thịt chưa nấu chín trong 3-6 tháng, sống được trong máu khô 70 ngày. Vì vậy người dân tuyệt đối không nên ăn tiết canh hoặc thịt tái, sống.

Virus dịch tả lợn có khả năng chịu được nhiệt độ, đặc biệt là trong các sản phẩm thịt lợn sống hoặc nấu ở nhiệt độ không cao. Loại virus này có thể tồn tại được trong thời gian từ ba đến sáu tháng và chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 56 độ C trong 70 phút hoặc 60 độ C trong 20 phút, vì vậy cần phải nấu chín kỹ càng trước khi ăn.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm và không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, ngoài phương pháp chọn lựa thịt an toàn, người tiêu dùng cũng nên rửa qua thịt lợn mua về bằng nước muối pha loãng, rửa dụng cụ (dao, thớt) trước và sau khi chế biến thức ăn. Thực phẩm, thịt sống, chín không để lẫn lộn. Thức ăn nấu xong nên ăn ngay, tránh để lâu tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê: 866.906
   Online: 48