Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử huyện Can Lộc
69 người đã bình chọn

 

Sáng  10/2, (tức mùng 6 Tết Kỷ Hợi), huyện Can Lộc phối hợp với Công ty Cổ phần đầu tư phát triển du lịch Hồng Lĩnh tổ chức Lễ khai hội chùa Hương Tích năm 2019. Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh, các đồng chí Thường trực HĐND - UBND, Ủy ban MTTQ và đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Về phía huyện Can Lộc có các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng đông đảo tăng ni, phật tử và du khách thập phương tham dự.

Tọa lạc trên ngọn núi Hương Tích cao nhất, đẹp nhất của 99 đỉnh non Hồng, Chùa Hương Tích thuộc địa phận xã Thiên Lộc huyện Can Lộc được xây dựng từ đời nhà Trần. Tương truyền đây là nơi công chúa Diệu Thiện con gái út của Sở Trang Vương tu hành đắc Đạo và hóa Phật vào ngày 18 tháng 2 âm lịch.

Từ ngàn xưa, Chùa Hương Tích nổi tiếng gần xa không chỉ ở các điển tích, sự linh thiêng mà còn được mệnh danh là “ Hoan châu đệ nhất danh lam”. Trải qua bao thăng trầm biến thiên của lịch sử nhưng cảnh sắc nơi đây vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ vốn có. Với người dân Hà Tĩnh từ bao đời nay chùa Hương Tích được coi là bàn thờ gia tiên. Người dân hành hương về ngôi chùa linh thiêng này như hướng về cội nguồn. Với sự linh thiêng của chùa, vẻ đẹp quyến rũ của thiên nhiên, nhiều năm lại nay, lượng du khách và đạo hữu đến với chùa Hương Tích ngày càng tăng.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đánh hồi trống khai hội

Diễn văn khai mạc buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc - Bùi Huy Cường đã nêu bật những nét đặc trưng của Khu du lịch chùa Hương Tích Hà Tĩnh. Chùa Hương Tích không những linh thiêng nổi tiếng, mà còn là danh thắng của đất nước nói chung và Hà Tĩnh, Can Lộc  nói riêng. Lễ hội Chùa Hương là một nét đẹp văn hoá truyền thống, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân.

Các trò chơi dân gian được tổ chức ngay tại không gian Lễ hội

Để xây dựng chùa Hương xứng danh “’Hoan châu Đệ nhất danh lam”, sớm trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh Hà Tĩnh, trên cơ sở quy hoạch đã được phê duyệt, huyện Can Lộc đang tập trung thu hút đầu tư, kêu gọi doanh nghiệp tham gia quản lý khai thác, đầu tư phát triển các dịch vụ tại khu du lịch Chùa Hương Tích. Đến nay, đã có nhiều nhà đầu tư như: Công ty CP cáp treo Chùa Hương đầu tư ca bin cáp treo 120 tỷ đồng; tập đoàn An Viên công đức xây dựng quần thể Chùa, tháp tại nền Trang Vương gần 50 tỷ đồng; Tập đoàn Điện lực miền Bắc đầu tư và đưa vào sử dụng hệ thống điện chiếu sáng, sinh hoạt gần 5 tỷ đồng.

Được biết, trong thời gian tới, gắn với công tác bảo tồn, quảng bá, kết nối tour tuyến du lịch trong nước và quốc tế, Can Lộc sẽ tập trung khai thác các giá trị văn hóa, lịch sử của Khu di tích; tăng cường chấn chỉnh các hoạt động hành lễ, các dịch vụ đảm bảo, để Chùa Hương thực sự là điểm đến văn hóa tâm linh lành mạnh, hướng thiện, ngày càng hấp dẫn du khách muôn phương.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê: 650.387
   Online: 41