Sáng ngày 01/10, tại xã Sơn Lộc,  Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Can Lộc.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh báo cáo với cử tri Can Lộc về những nội dung quan trọng sẽ được Quốc hội đưa ra bàn thảo tại Kỳ họp thứ 8 sắp tới. Theo đó, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ thông qua 11 dự án luật gồm: Bộ luật Lao động (sửa đổi), Luật Chứng khoán (sửa đổi), Luật Thư viện, Luật Lực lượng dự bị động viên, Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi), Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Kiểm toán Nhà nước, Luật Tổ chức Quốc hội và dự thảo Nghị quyết về xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.

Tại buổi tiếp xúc, liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhiều cử tri bày tỏ băn khoăn trước tình trạng thuốc BVTV, phân bón giả, kém chất lượng, dư lượng thuốc BVTV trong các sản phẩm tiêu dùng vẫn còn diễn ra. Mong muốn Quốc hội quan tâm hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng để phục vụ sản xuất nông nghiệp; xây dựng cơ chế đặc thù để thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư, hỗ trợ bao tiêu sản phẩm, biện pháp kiểm soát dịch bệnh trong chăn nuôi, cây trồng; tiếp tục có chính sách thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn; xem xét tăng mức phụ cấp cho cán bộ thôn, xóm, khối phố để khuyến khích và tạo điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ; nghiên cứu tăng độ tuổi lực lượng dân quân tự vệ ở nông thôn.

Về lĩnh vực giáo dục, y tế, cử tri phản ánh những bất cập trong công tác GD-ĐT, đào tạo nghề; vấn đề con em ra trường không có việc làm; đề nghị xem xét ban hành hướng dẫn chung về việc xã hội hóa, huy động đóng góp mua sắm cơ sở vật chất trong các trường học đáp ứng nhu cầu giảng dạy; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất y tế và nâng cao chất lượng KCB tại bệnh viện huyện và trạm y tế xã, thị trấn. Quản lý, kiểm soát chặt vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi; vấn đề ngọt hóa sông Nghèn; hỗ trợ kinh phí để nâng cấp, sửa chữa một số tuyến đường trên địa bàn đã xuống cấp; xem xét bố trí nguồn vốn để mở rộng tuyến đường Đồng Lộc, Khe Giao.

Cử tri cũng đề nghị quan tâm hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các tổ chức đoàn thể tại các thôn, xóm; nghiên cứu điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu đảm bảo phù hợp với từng ngành nghề; có cơ chế, chính sách hỗ trợ các đối tượng thuộc diện tinh giản biên chế; xem xét tăng mức phụ cấp cho cán bộ thôn, xóm.

Thay mặt Đoàn ĐBQH, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Sơn giải trình, tiếp thu các ý kiến cử tri quan tâm. Đối với những ý kiến kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Đoàn sẽ tổng hợp, phân loại để trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8 diễn ra thời gian tới.