Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử huyện Can Lộc
110 người đã bình chọn

Nạn nhân chất độc da cam dẫn đến tật nguyền rất cần có người thân chăm sóc, vậy mà anh Nguyễn Chỉ Tuấn, một nạn nhân chất độc da cam ở xã Tùng Lộc chân tay co quắp, ngồi xe lăn nhưng phải nuôi mẹ già gần 80 tuổi nằm liệt giường khiến ai chứng kiến cũng không thể cầm được nước mắt xót thương.

Bà Nguyễn Thị Út (78 tuổi) ở xóm Bắc Tân Dân, Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh bị bệnh hiểm nghèo, sức khoẻ yếu, nằm liệt giường từ năm 2017 tới nay. Bà Út có cậu con trai tên là Nguyễn Chỉ Tuấn (37 tuổi) bị dị tật bẩm sinh do di chứng chất độc da cam từ bố nên không được như người bình thường: chân co quắp không đi lại được, toàn thân lắc lư, yếu ớt. Chồng bà Út mất từ năm 2003 do bị nhiễm nặng dioxin dẫn tới nhiều di chứng nên khi còn sống thường xuyên phải gắn bó với bệnh viện.

Thảm cảnh ập xuống đối với mẹ con bà Út khi cách đây 2 năm, bà bị tai biến dẫn tới toàn thân bất toại. Ngày ngày, bà Út chỉ nằm một chỗ trên giường, mọi sinh hoạt cá nhân phải phụ thuộc vào người con trai tật nguyền. Anh Tuấn không đi lại được, chân tay gầy còng queo, chỉ biết bám trụ vào chiếc xe lăn để đi chuyển.

Khi chúng tôi đến thăm hai mẹ con bà Út là lúc anh Tuấn đang ngồi đút cơm cho mẹ ăn bữa tối. Tay anh cầm bát cơm và dùng thìa trong tư thế gắng gượng, run rẩy, đầu anh phải dựa vào cột nhà mới đưa được cơm vào miệng của mẹ, một hạt cho mẹ thì mười hạt đã rơi ra ngoài. Anh Tuấn nói: "Phải dựa đầu vào cột nhà thì đút cơm cho mẹ mới dễ, không dựa vào thì đến người em cũng đổ xuống đất chứ nói gì đến cơm. Mỗi lần đút rất khó khăn, người đẫm mồ hôi nhưng phải chăm mẹ chứ các chị đi lấy chồng xa, gia cảnh cũng rất khó khăn. Cơm tự cắm được, còn thức ăn thì nhờ hàng xóm mua hộ rồi về tự mình cũng phải nấu".

Giàn giụa dòng nước mắt, bà Út kể: “Sao ông trời lại nỡ đày đọa con tôi đến thế, sao không để cho tôi khỏe mạnh chăm con mà lại bắt đứa con tật nguyền gánh thêm cả phần chăm mẹ. Thương con lắm nhưng biết làm sao? Nhiều lần tôi định tự “giải quyết” để đỡ khổ cho con nhưng nhìn thằng Tuấn như thế tôi không thể làm được”.

 Đại diện chính quyền xã Tùng Lộc cho biết :" Hoàn cảnh gia đình bà Út đặc biệt khó khăn, con bị chất độc da cam, mẹ nằm liệt giường. Anh Tuấn được nhận chế độ bảo trợ xã hội 1triệu rưỡi/ tháng. Chính quyền xã cũng luôn thăm hỏi, động viên nhưng về lâu dài cũng rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ mẹ con họ".

Cách đây vài ngày, UBND huyện đã đến động viên, trao quà tết cho mẹ con bà Út, trao đổi với chúng tôi, công Bùi Huy Cường chia sẻ: “Đúng là hoàn cảnh của mẹ con bà Út hiện nay là một thảm cảnh, thật sự xót xa. Lãnh đạo huyện và chính quyền địa phương cũng chỉ biết thường xuyên thăm hỏi, động viên, chia sẻ chứ không thể có cách nào khác. Giá như huyện có được một trung tâm nuôi dưỡng để đưa mẹ con bà đến để chăm sóc, phụng dưỡng nhưng điều đó hiện tại là không thể”.

Trước nghịch cảnh vô cùng đáng thương này, chúng tôi khẩn thiết kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức và cá nhân cùng chung tay giúp đỡ.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: Bà Nguyễn Thị Út, xóm Bắc Tân Dân, xã Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh.

Giúp đỡ thông qua chuyên mục Tấm lòng vàng, trong thời gian đang làm thủ tục đăng kí tài khoản Quỹ, xin gửi về tài khoản thầy giáo Nguyễn Quốc Hiệp – Phó giám đốc Quỹ nhân ái cùng em đến trường của Hội khuyến học huyện theo các TK:

  • Vietcombank: 0641000062149, chi nhánh Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.
  • Agribank: 3710205083732, chi nhánh Can Lộc, Hà Tĩnh.

Khi gửi, kèm nội dung: Ủng hộ anh Chỉ Thìn hoặc giúp đỡ ms 002

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Thống kê: 866.900
Online: 43