Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử huyện Can Lộc
67 người đã bình chọn

Hiện nay tại các cửa hàng, đại lý bánh kẹo đã bày bán bánh nướng, bánh dẻo đủ các vị, cho mọi đối tượng từ người già đến trẻ nhỏ và cả người mắc bệnh mạn tính. Tuy nhiên, mua hay sử dụng bánh Trung thu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết tường tận.

Nguy cơ khi sử dụng bánh Trung thu

Với trẻ thừa cân, béo phì: Nếu ăn quá nhiều, trẻ thừa cân/béo phì hoặc trẻ rối loạn dung nạp glucose có thể gây ra đái tháo đường.

Với trẻ biếng ăn: Khi ăn 1 miếng bánh vào lúc đói, đường huyết tăng sẽ làm trẻ mất cảm giác thèm ăn trong bữa chính và càng làm trẻ chán ăn, gây nên suy dinh dưỡng.

Ngộ độc: Phần lớn chất béo trong bánh từ thịt mỡ là loại chất béo no gây nhiều tác hại; chất béo lấy từ hạt dưa, hạt điều, vừng là có chút acid béo không no có lợi. Lượng chất béo trong 1 chiếc bánh Trung thu bằng 1 - 2 lần lượng chất béo trong 1 bát phở bò/phở gà. Chất đạm trong bánh nướng khá cao, thường là đạm động vật, nếu bảo quản không tốt chúng dễ bị ôi, mốc gây ra ngộ độc. Các vitamin trong bánh không nhiều, đồng thời khi chế biến và bảo quản cũng đã hao hụt đáng kể.

Mức độ an toàn thực phẩm không đảm bảo: Bánh Trung thu là một sản phẩm có đa dạng các loại thực phẩm, gia vị, phụ gia thực phẩm (chất tạo màu, chất bảo quản, chất chống mốc)... Từng loại nguyên liệu đều có nguy cơ mất an toàn thực phẩm như thực phẩm bị ôi thiu, thực phẩm nhiễm các loại nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh (nấm mốc, tụ cầu, tả, lỵ,...), nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng trọng, kháng sinh, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo màu cấm sử dụng,...). Việc không kiểm soát được nguyên liệu, khi chế biến không đảm bảo quy trình về vệ sinh làm cho sản phẩm dễ bị ô nhiễm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Ðể đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau: 
Về nhãn mác: Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên của cơ sở sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng và bảo quản,...Ðặc biệt, sản phẩm có ngày sản xuất, có thời hạn sử dụng, tốt nhất là sử dụng sản phẩm mới xuất xưởng.

Về chất lượng: Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm không bị giập nát, biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không có mùi khác lạ.

          Không lựa chọn bánh trôi nổi, không rõ nguồn gốc./.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê: 596.757
   Online: 22