Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử huyện Can Lộc
83 người đã bình chọn

Nhận được tin thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng nhận ra hài cốt của người thân mình nhờ chiếc bút Hồng Hà có khắc tên và địa chỉ, em trai liệt sĩ Bùi Xuân ở xã Thượng Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh) tức tốc đến chia sẻ niềm vui và mang theo niềm tin sắt đá rằng hài cốt anh trai mình là liệt sĩ Bùi Xuân đã được tìm thấy ở Gio Linh (Quảng Trị) nhưng trước mắt chưa xác định được

Tôi tin chắc anh tôi đã được tìm thấy

Ông Bùi Đình Khương, em trai LS Bùi Xuân tại nhà ông Nguyễn Văn Bình, em trai LS Nguyễn Văn Hưng.

Thân nhân gia đình 2 liệt sĩ đã dựa vào cuốn hồi kí  "Một thời Quảng Trị" của Thượng tướng, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu để đi tìm anh trai mình.

Trong khi gia đình Liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng đang chuẩn bị cho việc đón rước, truy điệu người thân của mình vừa được tìm thấy ở Gio Linh (Quảng Trị), chúng tôi bắt gặp ông Bùi Đình Khương, quê Thượng Lộc đến tham dự và mang theo niềm tin rằng hài cốt anh trai mình cũng đã được tìm thấy cùng với liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng. Ông Khương cho biết: “ Tôi là Bùi Đình Khương, em trai của liệt sĩ Bùi Xuân quê ở thôn Sơn Phú, xã Thượng Lộc. Từ lâu, chúng tôi đã biết bác Hưng và bác Xuân hi sinh cùng ngày, được an táng cùng địa điểm, hai gia đình cùng các Cựu chiến binh của Trung đoàn 27 đã nhiều lần vào tìm hài cốt nhưng do cảnh vật thay đổi nên không thể nhận ra. Đây! Sự thật lịch sử đây!”.

Vừa nói, ông vừa lần giở trong chiếc cặp ra một cuốn sách được gói cẩn thận như một thứ “bảo bối” rồi đưa cho chúng tôi xem. Ồ! Thì ra, đó là cuốn hồi ức “Một thời Quảng Trị” của Thượng tướng, Tiến sỹ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng do Đại tá Lê Hải Triều thể hiện. Không để cho chúng tôi kịp giở xem, ông Khương bảo ngay: “Các chú giờ đến trang 105, các anh của chúng tôi đã ngã xuống và được án táng như thế nào đã được Thượng tướng ghi rất tỉ mỉ ở đó”…

Đây rồi! Những dòng cuối của trang sách như đập vào mắt chúng tôi: “Đến ngày 13 tháng 9 năm 1968, chúng tôi lại có trận chiến đấu ở thôn Gia Bình. Trận này, Trung đội 2 diệt hơn một trung đội Mỹ. Đại đội có 7 đồng chí hi sinh, đó là: Tiểu đội trưởng Phạm Trọng Hội, quê Lương Xá, Thanh Ba, Phú Thọ; Tiểu đội trưởng Trịnh Xuân Lữ, quê xóm 4 Yên Quý, Yên Định, Thanh Hóa; Tiểu đội phó Bùi Xuân, quê Sơn Phú, Thượng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. Và bốn chiến sĩ là:  Nguyễn Văn Hồng quê Phượng Đỗ, Phúc Thọ, Hà Tây; Lê Văn Thịnh, quê Liên Minh, Nghĩa Thuận, Nghĩa Đàn, Nghệ An; Cao Tiến Xinh, quê Tân Phú, Diễn Phú, Diễn Châu, Nghệ An và Nguyễn Văn Hưng quê Nhật Tân, Mỹ Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. Những đồng chí này cũng được đưa về dưới gốc đa cổ thụ Gia Bình tắm rửa nước giếng và làm lễ an táng tại thôn Gia Bình, xã Gio An, huyện Gio Linh” (nay là thôn Xuân Mai, xã Gio Bình, huyện  Gio Linh – PV).

Lần giở lại cuốn hồi ức của Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu thì tại thời điểm 7 liệt sĩ hi sinh ở thôn Gia Bình thì ông mới được giao nhiệm vụ là Tiểu đoàn trưởng trực tiếp chỉ huy các trận đánh thư hùng trên đất Quảng Trị khói lửa.

Cũng là một cựu chiến binh trực tiếp chiến đấu ở mặt trận Quảng Trị những năm 1968 – 1972, ông Bùi Đình Khương cho biết: “Những năm đó, các đơn vị chủ lực làm công tác tử sĩ thường sau khi tắm rửa, khâm lượm, truy điệu xong thì bàn giao cho các lực lượng khác như dân công hỏa tuyến, bộ đội địa phương mai táng nên việc có hơn 12 hài cốt được tìm thấy ở vị trí thứ hai là điều dễ hiểu. Rất có thể, các liệt sĩ của các tiểu đoàn khác trong Trung đoàn 27 cũng được đưa về đây”…

Ông trầm ngâm nhìn xa xăm, rồi bất giác ông thốt lên lời khẳng định: “Tôi tin chắc anh tôi đã được tìm thấy”.

Tôi sẽ đề nghị giám định AND

Trước câu hỏi, ông sẽ đề xuất gì với các cơ quan chức năng để xác định hài cốt của anh trai, ông Bùi Đình Khương cho biết: “Trước hết, ngày mai, tôi sẽ làm các thủ tục để kịp cùng với gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng vào thắp hương, kính viếng các liệt sĩ. Việc xác định đâu là hài cốt của bác Bùi Xuân và 5 đồng đội khác cuarTrung đội 2 đã được ghi rõ trong hồi ức của Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu không có cách nào khác là sẽ xét nghiệm AND. Vì có địa chỉ các liệt sĩ khá rõ rang, các hài cốt vẫn còn xương nên đó là một điều kiện thuận lợi. Chúng tôi sẽ tiến hành đề nghị giám định AND.

Việc tìm thấy 34 hài cốt của các liệt sĩ đã ngã xuống trên đất Gio Bình, Gio Linh, Quảng Trị là một niềm vui không chỉ cho riêng gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng mà còn là niềm vui chưa trọn vẹn của 33 gia đình có con em mình đã ngã xuống trên đất Gio Bình, Gio Linh, Quảng Trị. Chắc chắn, công tác chính sách người có công sẽ đưa lại niềm vui trọn vẹn cho các thân nhân liệt sĩ khi họ đã mòn mõi tìm kiếm trong vô vọng trong suốt 50 năm qua.

 

 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê: 690.961
   Online: 67