Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử huyện Can Lộc
110 người đã bình chọn

Can Lộc là huyện đồng bằng bán sơn địa nằm ở trung tâm tỉnh Hà Tĩnh, địa giới hành chính một thời kì dài đầu Mênh - cuối Sót, gần đây đã chia tách để thành lập thêm thị xã Hồng Lĩnh và huyện Lộc Hà, hiện có diện tích tự nhiên 30.248,4 ha, dân số gần 13 vạn người, 23 xã, thị trấn. Trung tâm huyện lỵ là Thị trấn Nghèn, tên cũ là Trảo Nha, danh xưng được một triều đại phong kiến ban tặng - Xã tắc chi Trảo Nha (nanh vuốt nước nhà).
        Trải hơn 540 năm lập huyện, từ tên gọi Hà Hoàng, Phi Lộc, Thiên Lộc, tới định danh Can Lộc hôm nay, mảnh đất này luôn là vùng đất thiêng- người tuấn kiệt.
         Nơi đây đã liên tục sản sinh, nuôi dưỡng những con người làm rạng dạnh quê hương, đất nước. Sách Lịch triều hiến chương loại chí ghi nhận đây là một huyện trội về văn hóa, qua các thời kỳ thi cử Nho học có 42 vị đỗ đại khoa, chiếm 1/3 của cả tỉnh Hà Tĩnh. Từ người khai khoa Thái học sinh Đặng Bá Tĩnh cho đến Đình nguyên Thám hoa Phan Kính, Thám hoa – Danh sư Nguyễn Huy Oánh, Tiến sĩ Dương Trí Trạch, Hà Công Trình, Hà Tôn Mục, Vũ Diệm…, truyền thống học hành khoa cử ấy còn được lưu truyền nơi câu phương ngôn Bút Cấm Chỉ, sỹ Thiên Lộc.
         Đất Can Lộc là mạch nguồn của những tấm lòng ái quốc ưu dân, nơi nuôi lớn những nhân cách mà lòng yêu nước luôn sục sôi từ thuở Đặng Tất, Đặng Dung mài gươm rửa hận, La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp gác lại thú an nhàn ra giúp Quang Trung  thống nhất giang sơn, đến những ông Nghè như Ngô Đức Kế dám dấn thân chốn lao tù mưu phục quốc, cụ giáo Võ Liêm Sơn lặn lội lên chiến khu làm cách mạng, được lãnh tụ Hồ Chí Minh tặng gậy và trao trọn niềm tin: Kháng chiến ắt thành công
 Đất Can Lộc cũng là mạch nguồn góp phần làm nên Văn phái Hồng sơn lừng lẫy, từ Nguyễn Huy Tự (Truyện Hoa Tiên), Nguyễn Huy Hổ (Mai đình mộng kí), nối đến ông hoàng thi ca Xuân Diệu; từ những nhà khoa học đầu ngành Nguyễn Đình Tứ, Phan Đình Diệu tới gần 200 GS, PGS, TS tính từ CM tháng Tám năm 1945 đến nay.
         Truyền thống văn hóa, yêu nước luôn được thăng hoa, trao truyền qua các thế hệ đã góp phần tạo nên một hệ thống di sản văn hóa cả vật thể và phi vật thể hết sức phong phú, đa dạng, trong đó có nhiều di sản nổi tiếng như Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, Chùa Hương Tích, Xô viết Nghệ Tĩnh – Ngã ba Nghèn, Làng K130 Tiến Lộc, các di tích của dòng họ Nguyễn Huy – Trường Lưu, họ Ngô – Trảo Nha, họ Hà, họ Đặng – Tùng Lộc… cùng kho tàng truyền thuyết, truyện cổ tích, nói lối, ca dao và các làn điệu dân ca ví, giặm, hò, vè…
          Phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, vượt lên những đau thương, mất mát trong các cuộc chiến tranh và những khó khăn, thử thách của thiên tai, Đảng bộ và nhân dân Can Lộc đang đồng tâm nhất trí, nỗ lực xây dựng huyện nhà phát triển toàn diện về mọi mặt, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho mọi người dân. Trong giai đoạn hiện nay, huyện đang tập trung cao độ thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như xây dựng nông thôn mới, phát triển dịch vụ du lịch, thu hút đầu tư vào khu công nghiệp Hạ Vàng và các làng nghề, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh…
          Hy vọng Cổng thông tin điện tử huyện Can Lộc sẽ như một diễn đàn chia sẻ kịp thời mọi thông tin giữa cấp ủy, chính quyền với các tổ chức, nhân dân, như một cầu nối giữa địa phương với các nhà đầu tư, doanh nghiệp và con em Can Lộc ở trong và ngoài nước.
          Ban Biên tập rất mong muốn sẽ thường xuyên nhận được các ý kiến đóng góp, tư vấn cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của huyện nhà cũng như góp ý cho nội dung, hình thức để Cổng thông tin điện tử ngày càng được hoàn thiện hơn.

Trân trọng cảm ơn!
 Liên kết website
Thống kê: 874.574
Online: 46