Ban thường vụ Huyện ủy vừa tổ chức hội nghị bàn về một số dự án đầu tư trên địa bàn và công tác sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.  Đồng chí Nguyễn Như Dũng,  Tỉnh ủy viên -  Bí thư huyện ủy chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã cho ý kiến về đăng ký xin thuê đất đầu tư xây dựng Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ, vui chơi giải trí; Dự án xây dựng khu thương mại dịch vụ vật liệu xây dựng và chế biến lâm sản; Dự án thương mại vận tài trên địa bàn thị trấn Nghèn và xã Sơn Lộc.

Về chủ trương sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp xã. Đối chiếu với mục tiêu cụ thể từ nay đến năm 2021 quy định tại Nghị quyết số 37- NQ/TW thì  huyện Can Lộc có 7 đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt 50% về 2 tiêu chuẩn diện tích và quy mô dân số, phải tiến hành sáp nhập trước năm 2021 bao gồm; Song Lộc, Trường Lộc, Khánh Lộc, Vĩnh Lộc, Yên Lộc, Kim Lộc và Tiến Lộc .

Trước khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết số 37- NQ/TW, Can Lộc dự kiến sẽ tiến hành việc sáp nhập 02 cặp xã Khánh Lộc và Vĩnh Lộc, Song Lộc và Trường Lộc trong năm 2019, các xã Yên Lộc, Kim Lộc, Tiến Lộc sau năm 2021. Tuy vậy, theo quy định tại Nghị quyết 37 việc sáp nhập các cặp xã này vẫn chưa đạt chuẩn về diện tích và quy mô dân số theo quy định. Theo đó Ban Thường vụ Huyện ủy đã xem xét, thảo luận thống nhất phương án sẽ sáp nhập 3 xã Song Lộc, Trường Lộc và Kim Lộc; Sáp nhập 3 xã Khánh Lộc, Vĩnh Lộc và Yên Lộc; Sáp nhập xã Tiến Lộc vào Thị trấn Nghèn. Như vậy, với chủ trương sáp nhập 6 xã chưa đạt chuẩn để thành 2 xã mới và xã Tiến Lộc vào thị trấn Nghèn, Can Lộc sẽ giảm 5 đơn vị hành chính cấp xã.

Hội nghị cũng đã thảo luận đưa ra các phương án dự kiến về đặt Trung tâm hành chính, tên gọi của các xã sau sáp nhập để lấy ý kiến rộng rãi ở các địa phương; tập trung phân tích những thuận lợi, khó khăn và đề ra các bước tiếp theo để tập trung chỉ đạo công tác sáp nhập đạt kết quả cao nhất, phấn đấu hoàn thành trong năm 2019.