Sáng ngày 08/01, huyện Can Lộc đã tổ chức tổng kết công tác quốc phòng – an ninh năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự có Đại tá Nguyễn Đình Thừa, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Nguyễn Minh Nguyên, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và đại diện các phòng nghiệp vụ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh; đồng chí Nguyễn Như Dũng, Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy quân sự huyện; các đông chí trong Thường trực HĐND, UBND và lãnh đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị

Năm 2018, ngành Công an, Quân sự đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh; triển khai thực hiện các kế hoạch SSCĐ, tuần tra kiểm soát Quân sự, các phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT, bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị, các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của đất nước, địa phương. Tăng cường công tác nắm tình hình an ninh nội bộ, an ninh nông thôn, tình hình tôn giáo, hoạt động tham quan, du lịch của các đoàn trong và ngoài nước trên địa bàn….

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Đã chủ động triển khai thực hiện nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, tập trung vào các địa bàn trọng điểm; điều tra, làm rõ 40/44 vụ phạm pháp hình sự đạt tỷ lệ 90,9%. Khởi tố 27 vụ - 59 bị can; bắt giữ 15 vụ - 15 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép; 06 vụ - 06 đối tượng vận chuyển hàng hoá không rõ nguồn gốc, thu giữ một số hàng hoá trị giá trên 110 triệu đồng; tổ chức ký cam kết không vận chuyển, buôn bán, đốt pháo nổ; chấp hành các quy định về ATGT gắn với tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT, lập biên bản xử lý 2.117 trường hợp, xử phạt hành chính trên 1,3 tỷ đồng. Chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2018 bảo đảm an toàn tuyệt đối. Hoàn thành việc xét duyệt và nộp lên được được 7.208 bộ hồ sơ theo QĐ 49/QĐ-TTg, chi trả được 5.103 đối tượng với số tiền gần 13 tỷ đồng.

Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Nguyễn Tú Tài giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề các đại biểu quan tâm

Trong xây dựng khu vực phòng thủ huyện, cụm an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu, đã kiện toàn 03 cụm các xã liên huyện gồm: Can Lộc – Nghi Xuân – Hồng Lĩnh, Can Lộc – Thạch Hà, Can Lộc – Đức Thọ; phát huy có hiệu quả hoạt động của 212 Tổ tự quản về ANTT tại 212 thôn, khối phố. Duy trì có hiệu quả các mô hình, điển hình trong phòng chống tội phạm. 100% các xã trên địa bàn đạt Tiêu chí số 19 “Quốc phòng và An ninh”.

Tổ chức tốt việc khám tuyển, gọi và bàn giao 124 thanh niên lên đường làm nghĩa vụ đạt 100% chỉ tiêu trên giao, bảo đảm đúng luật, đúng thời gian quy định. Tổ chức khám tuyển và làm tốt công tác chuẩn bị giao quân năm 2019, đến nay cơ bản đã hoàn thành.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Đình Thừa nhấn mạnh: Năm 2019, tình hình thế giới và khu vực và trong nước sẽ còn diễn biến phức tạp; là năm diễn ra sự kiện 550 năm truyền thống Thiên Lộc – Can Lộc, năm thực hiện mục tiêu 100% xã đạt chuẩn NTM, vì vậy yêu cầu, nhiệm vụ đối với công tác QP- AN đặt ra cao hơn, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Can Lộc phải thường xuyên nâng cao ý thức cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, thực hiện tốt nhiệm vụ Quốc phòng – An ninh, xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, phục vụ thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, phải quan tâm tới giải pháp tăng sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất của chính quyền các cấp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ QP-AN. Bảo đảm mọi hoạt động QP-AN trên địa bàn đều đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền và sự tham gia tích cực của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, mọi thành viên trong xã hội. Tổ chức tốt việc tuyên truyền giáo dục, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị về QP – AN; Đẩy mạnh phát triển kinh tế, tạo cơ sở và nền tảng vững chắc cho QP- AN. Chăm lo xây dựng LLVT nhân dân vững mạnh toàn diện, nâng cao chất lượng và sức mạnh chiến đấu, nhất là trình độ, khả năng SSCĐ. Chủ động nắm tình hình trên các lĩnh vực, dự báo các khả năng xẩy ra để có phương án xử lý, đối phó thắng lợi với mọi tình huống. Tiếp tục đầu tư cho QP- AN; xây dựng mối đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ giữa lực lượng Quân sự, Công an và các ban, ngành, đoàn thể tạo nên sức mạnh tổng hợp trong giải quyết các vấn đề cụ thể ở từng địa phương.

Cùng với tiếp thu ý kiển chỉ đạo của Đại tá Nguyễn Đình Thừa, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Võ Hữu Hào, Chủ tịch UBND huyện đã kết luận, giao nhiệm vụ cho các địa phương, đơn vị  tổ chức thực hiện các  nhiệm vụ QP - AN năm 2019 và một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Cũng tại Hội nghị, Nhiều cá nhân, tập thể được tặng thưởng các danh hiệu cao quý, Bằng khen,giấy khen của Trung ương, Quân khu IV, của tỉnh và huyện.

Đại tá Nguyễn Minh Nguyên, Phó CHT Bộ chỉ huy quân sự tỉnh trao danh hiệu Đơn vị Quyết thắng cho Ban chỉ huy quân sự xã Vượng Lộc

Đại tá  Nguyễn Đình Thừa, PGĐ Công an tỉnh trao Bằng khen của Bộ Công an cho Nhân dân và cán bộ xã Tùng Lôc

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Như Dũng trao Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho Công an xã Gia Hanh và xã Quang Lộc

...và Giấy khen của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh cho các tập thể