Sáng 4/01, Ban Thường vụ Huyện ủy Can Lộc tổ chức tổng kết công tác kiểm tra, giám sát (KT-GS) và nội chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Thị Như Quỳnh và Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thanh. Cùng dự có Bí thư Huyện ủy Nguyễn Như Dũng, Chủ tịch UBND huyện Võ Hữu Hào, cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đặng Trần Phong và Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Trần Quý chủ trì.

Năm 2018, công tác KT-GS tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng. Căn cứ vào chương trình KT-GS được xây dựng từ đầu năm, cấp ủy các cấp từ huyện đến cơ sở đã thường xuyên tổ chức các cuộc KT-GS, nắm chắc tình hình ở các địa phương, đơn vị. Thường xuyên bám sát cơ sở để theo dõi, nắm bắt kịp thời phản ánh với cấp ủy về những vấn đề phát sinh để nhắc nhở, uốn nắn, ngăn ngừa vi phạm.

Cấp ủy các cấp tiến hành kiểm tra 46 tổ chức Đảng, 3 đảng viên; giám sát 38 tổ chức đảng và 5 đảng viên. UBKT các cấp tổ chức kiểm tra 57 tổ chức đảng trong việc thực hiện nhiệm vụ KT-GS và thi hành kỷ luật của Đảng. UBKT các cấp cũng tổ chức giám sát chuyên đề đối với 22 tổ chức Đảng và 16 đảng viên; kiểm tra 01 tổ chức đảng và 5 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Qua đó, đã có 41 đảng viên phải thi hành kỷ luật, trong đó khiển trách 35, cảnh cáo 4 và cách chức 2 trường hợp.

Các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 02 vụ - 02 đối tượng vận chuyển, khai thác gỗ trái phép, 15 vụ - 15 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép, 01 vụ - 01 đối tượng vi phạm vệ sinh môi trường, 6 vụ - 6 đối tượng vận chuyển hàng hoá không rõ nguồn gốc. Phát hiện, bắt giữ 02 đối tượng vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý, 11 vụ - 26 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Xử lý tin báo, tố giác tội phạm đạt 92,45%; kịp thời điều tra, làm rõ 40/44 vụ phạm pháp hình sự, phát hiện, bắt giữ và xử lý hành chính 33 vụ - 145 đối tượng đánh bạc, 02 đối tượng mua bán dâm. Tuyên truyền, vận động người dân giao nộp 18 khẩu súng tự chế, 23 dao kiếm các loại.

Công tác đấu tranh phòng ngừa tham nhũng, lãng phí cũng được quan tâm thực hiện. Có 591/591 người kê khai, công khai tài sản cá nhân, 100% đơn vị thực hiện trả lương qua tài khoản cho cán bộ, công chức. Đã xử lý thu hồi sau thanh tra nộp ngân sách nhà nước với số tiền trên 90 triệu đồng.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thanh đánh giá cao những kết quả Can Lộc đã đạt được trong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và nội chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh lưu ý trong năm 2019, Can Lộc phải tập trung chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế thời gian qua; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các quy định về công tác kiểm tra, giám sát, phòng chống tham nhũng, lãng phí nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Tập trung thực hiện tốt kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, nhất là ở cơ sở. Chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác KT-GS; tăng cường giám sát công tác cán bộ, chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp. Hướng về cơ sở, nắm chắc địa bàn, chủ động phòng ngừa, không để mất ổn định tình hình ANTT. Quan tâm đến công tác đảm bảo ANTT trong dịp Tết nguyên đán, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Như Dũng đánh giá cao những kết quả toàn diện UBKT các cấp đã đạt được, đồng thời đề nghị UBKT các cấp thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề còn tồn tại, cần kịp thời khắc phục. Đề nghị cấp ủy các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trước hết là người đứng đầu cấp ủy các cấp trong công tác KT-GS và nội chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Công tác KT-GS phải đánh giá được tư tưởng, hành động và tổ chức thực hiện. Gắn công tác KT-GS với nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị. Tập trung đánh giá tình hình, kết quả, khả năng thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu KT-XH, QP-AN do nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra. Chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4, Trung ương 6, Trung ương 7, Trung ương 8 khóa XII và Chuyên đề Hồ Chí Minh năm 2019.

Chuẩn bị tổ chức tốt diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện năm 2019; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; chủ động nắm tình hình, đấu tranh với các loại tội phạm. Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tiếp tục tổ chức đối thoại với nhân dân một cách rộng rãi, quan tâm xử lý các vấn đề sau đối thoại; quyết tâm thực hiện tốt các mục tiêu, phấn đấu đến năm 2020 Can Lộc trở thành huyện nông thôn mới.