Thường trực Huyện ủy, Thường trực BCĐ xây dựng NTM huyện vừa tổ chức buổi làm việc với xã Song Lộc về kết quả xây dựng Nông thôn mới trong thời gian qua, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Chủ tịch UBND huyện Võ Hữu Hào, Trưởng Ban tổ chúc huyện ủy Bùi Văn Sơn và Bí thư Đảng ủy xã Song Lộc chủ trì buổi làm việc.

Xã Song Lộc được huyện Can Lộc chỉ đạo về đích Nông thôn mới vào cuối năm 2019, theo báo cáo của  xã đến nay Song Lộc đã đạt được 10 tiêu chí bao gồm: Quy hoạch, Thủy lợi, Điện, Trường học, Thông tin truyền thông, Nhà ở dân cư, Hộ nghèo, Lao động việc làm, Y tế, Quốc phòng - an ninh.

Có 10 tiêu chí chưa đạt bao gồm: Giao thông, Cơ sở vật chất văn hóa, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Thu nhập, Tổ chức sản xuất, Giáo dục, Văn hóa, Môi trường – an toàn thực phẩm, Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật và khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu.

Tại hội nghị, đại diện cho các cơ quan ban ngành trong huyện đã phát biểu ý kiến, thảo luận, phân tích, chỉ ra những tồn tại và biện pháp khắc phục trong thời gian tới để xã Song Lộc phấn đấu hoàn thành  20/20 tiêu chí vào cuối năm 2019.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Võ Hữu Hào đã biểu dương những kết quả đã đạt được của xã Song Lộc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM, đồng thời nghiêm túc phê bình những tồn tại yếu kém cần phải nhanh chóng có giải pháp khắc phục. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND huyện nêu rõ sang năm 2019 Song Lộc sẽ sáp nhập với xã Trường Lộc nhưng xã  cần xác định nhiệm vụ xây dựng NTM là nhiệm vụ trong tâm xuyên suốt. 10 tiêu chí của xã đã đạt được chưa thật sự vững chắc do vậy Song Lộc cần rà soát lại công tác quy hoạch để tiến hành triễn khai xây dựng các công trình tránh lãng phí sau sáp nhập. Phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân xây dựng nông thôn mới, lấy ngày 1/10/2018 phát động 90 ngày cao điểm xây dựng Nông thôn mới trong địa phương.

Về xây dựng các tuyến đường trên cơ sở căn cứ vào chỉ tiêu, xi măng hỗ trợ của cấp trên trước mắt làm những tuyến trọng điểm, phần còn lại làm nền  cứng, trong phát động cần có sự đồng thuận cao của người dân, huyện sẽ tạo điều kiện về nguồn đất để xã thực hiện.

Về xây dựng nhà văn hóa, huyện hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà, giao cho các thôn kêu gọi, làm tốt công tác xã hội hóa, đặc biệt kêu gọi con em xa quê cùng chung tay giúp đỡ; phát động phong trào ra quân làm vệ sinh môi trường, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, tạo điểm nhấn ở một số tuyến đường. Chỉ đạo xây dựng các tiêu chí xã phải có sự phân công người phụ trách từng tiêu chí, hàng tháng có kiểm tra đánh giá kết quả.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao trách nhiệm cho các phòng ban liên quan có nhiệm vụ giúp đỡ địa phương thực hiện các tiêu chí, huyện sẽ có cơ chế hỗ trợ địa phương một phần về ngân sách để thực hiện xây dựng nông thôn mới  theo lộ trình đã đề ra.