Chiều 13/7, Tổ Đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Can Lộc phối hợp với Thường trực HĐND huyện tổ chức thảo luận các nội dung trước Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII. Tham dự có đồng chí Võ Hồng Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Trưởng Đoàn công tác của BTV Tỉnh ủy tại Can Lộc; đồng chí Bùi Nhân Sâm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Tổ trưởng và các thành viên tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại Can Lộc.

Tại phiên họp, các đại biểu tham dự cơ bản đồng tình nhất trí cao với nội dung, chương trình kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII, đồng thời thảo luận sâu một số nội dung cụ thể, liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng, xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh.

Trên lĩnh vực văn hóa – xã hội, các đại biểu đồng tình với việc HĐND tỉnh lần này đã đặt lên bàn nghị sự các đề án về văn hóa, giáo dục và y tế - là những vấn đề mà cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm. Đối với đề án Phát triển giáo dục mầm non, phổ thông tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo, các đại  biểu đề nghị HĐND tỉnh xem xét, bố trí nguồn lực để xây dựng CSVC trường chuẩn; xem xét xây dựng mô hình trường tư thục tồn tại song song với mô hình công lập; có cơ chế thành lập trường liên cấp để tạo điều kiện cho con em một số địa phương rút ngắn chặng đường đến trường; cần cấp bù kinh phí cho các hoạt động giáo dục sau khi đã bãi bỏ các khoản thu trong trường học; về lộ trình thí điểm tự chủ toàn bộ kinh phí đối với một số trường cần phải cân nhắc, đảm bảo tính khả thi; cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho đội ngũ cán  bộ ngành y tế dôi dư sau sáp nhập theo tinh thần NQ Trung ương 6; mạnh dạn cổ phần hóa một số bệnh viện để tạo điều kiện huy động các nguồn lực đầu tư, trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng với yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

PCT HĐND tỉnh Võ Hồng Hải đánh giá cao những ý kiến thảo luận của các đại biểu tham dự phiên thảo luận.

Đóng góp về Đề án bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa như dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, ca trù, Truyện Kiều, Mộc bản trường học Phúc Giang, Hoàng Hoa sứ Trình Đồ; Đề án Đặt tên một số tuyến đường và một số công trình văn hóa trên địa bàn, các đại biểu đồng tình với các nội dung, mục tiêu đã nêu, đồng thời kiến nghị xem xét thêm một số vấn đề như: Cần có kinh phí phù hợp cho các CLB hoạt động; chính sách đào tạo cán bộ chuyên ngành quản lý, bảo tồn và khai thác giá trị mộc bản cũng như các di tích, bảo vật cổ; xây dựng Nhà bảo tồn di sản Hoàng hoa sứ Trình đồ.

Cũng Trên lĩnh vực văn hóa, nhiều đại biểu kiến nghị tỉnh quan tâm bố trí kinh phí trùng tu các di tích, đặc biệt là bến đò Thượng Trụ; xem xét bãi bỏ việc thu vé của du khách và nhân dân khi vào Khu di tích Chùa Hương tích.

Chủ tịch UBND huyện Võ Hữu Hào: Để Can Lộc đạt huyện Nông thôn mới trước năm 2020, đề nghị tỉnh cần quan tâm, có cơ chế, chính sách để hỗ trợ huyện thực hiện một số tiêu chí về kết cấu hạ tầng đòi hỏi nguồn lực lớn.

Về xây dựng NTM, đô thị văn minh, đề nghị tỉnh điều chỉnh lại tỷ lệ hỗ trợ ngân sách các cấp tại NQ 114/NQ ngày 20/12/2014 của HĐND tỉnh quy định sử dụng vốn ngân sách Nhà nước thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, giai đoạn 2015 – 2020 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, theo hướng tăng phần hỗ trợ lên trên mức 80%, giảm phần đối ứng của địa phương, huy động trong nhân dân xuống dưới 20%; cần bổ sung kinh phí hỗ trợ cho các khu dân cư mẫu, nhất là đối với các xã về đích sau, còn nhiều khó khăn; xây dựng quy định cụ thể về việc thu hồi bằng NTM để các địa phương có cơ sở thực hiện các giải pháp giữ vững tiêu chí NTM; có cơ chế, chính sách đặc thù và giải pháp trong việc phát triển đô thị, đặc biệt là để xây dựng thị trấn Nghèn thành đô thị loại 4 và xã Đồng Lộc trở thành Thị trấn; tỉnh cần quy hoạch khu thương mại trưng bày, quảng bá và tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của vùng Trà sơn tại Khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc; xây dựng Nhà máy nước sạch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của nhân dân các xã cụm Trà Sơn.

Phát biểu tại phiên họp, PCT HĐND tỉnh Võ Hồng Hải đã thông tin về một số đổi mới trong công tác chuẩn bị nội dung, hình thức tổ chức, chất vấn và điều hành chất vấn tại Kỳ họp sắp tới của HĐND tỉnh; khẳng định về quan điểm xây dựng các đề án và nghị quyết của HĐND tỉnh bám sát thực tiễn, có tính khả thi. Tuy nhiên, sau khi các nghị quyết, đề án được ban hành, phần tổ chức thực hiện các địa phương cần chủ động xây dựng chương trình hành động, đề ra các giải pháp phù hợp để đảm bảo đạt hiệu quả cao.

Kết luận phiên thảo luận, đồng chí Trần Nhân Sâm – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Can Lộc nghiêm túc tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu để tham gia có chất lượng vào kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh sắp tới.