Huyện Can Lộc vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp, đề án sản xuất vụ xuân và phát động chiến dịch ra quân làm thủy lợi nội đồng năm 2019. Đồng chí Nguyễn Duy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2018, giá trị sản xuất nông nghiệp toàn huyện ước đạt trên 2000 tỷ đồng tăng 143 tỷ đồng so với năm 2017, sản lượng lương thực đạt 95.882 tấn. Trong năm đã triển khai gần 100 mô hình sản xuất nông nghiệp, hoàn thiện bộ tem truy xuất nguồn gốc, bộ nhận diện nhãn hiệu cam Thượng Lộc, chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, huyện cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ, đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo kế hoạch năm 2019, huyện Can Lộc phấn đấu giá trị sản xuất ngành nông nghiệp đạt 2.150 tỷ đồng, giá trị bình quân trên đơn vị diện tích canh tác 82 triệu đồng/ha, sản xuất 18.538 ha lúa, năng suất bình quân 5,3 tấn/ha, trồng mới 100 ha cây ăn quả có múi, phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 570 ha, trồng mới 150 ha rừng tập trung. Để sản xuất nông nghiệp năm 2019 giành thắng lợi, trong đợt này huyện Can Lộc cũng đã phát động chiến dịch ra quân làm giao thông – thủy lợi nội đồng và tổ chức diệt chuột. Thời gian tổ chức chiến dịch từ ngày 20/11 và kết thúc vào ngày 20/12/2018, toàn huyện ra quân đồng loạt vào sáng ngày 02/12/2018. Huyện cũng đã giao chỉ tiêu cụ thể  cho các xã, thị trấn và huy động sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, đơn vị, các ngành chuyên môn.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị đội ngũ cán bộ phụ trách nông nghiệp của các địa phương cần sâu sát, quyết liệt hơn nữa trong công tác chuyên môn; các xã, thị trấn xây dựng đề án sản xuất phù hợp với chỉ tiêu huyện giao, thực tế địa phương và sớm triển khai tới tận các thôn và từng hộ dân; thực hiện hiệu quả chiến dịch ra quân làm thủy lợi nội đồng. Bên cạnh đó, chấp hành nghiêm lịch thời vụ; cung ứng kịp thời các loại vật tư nông nghiệp, tổ chức sản xuất theo hướng liên kết, đưa các giống mới đảm bảo chất lượng, năng suất, giá trị kinh tế cao vào sản xuất; phát triển chăn nuôi gắn với đảm bảo vệ sinh môi trường, chú trọng công tác thú y, kiểm soát giết mổ; phát huy vai trò, hiệu quả của các HTX nông nghiệp trên địa bàn. Các ngành chuyên môn tăng cường tập huấn chuyển giao KHKT, quản lý vật tư nông nghiệp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.