Ban thường vụ Huyện ủy vừa tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội; quốc phòng - an ninh năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019; bàn chủ trương, đề án sản xuất nông nghiệp năm 2019 và một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Như Dũng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị .

Theo báo cáo của UBND huyện về  kết quả thực hiện kế hoạch Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng -  An ninh năm 2018, trong số 16 nhóm các chỉ tiêu chủ yếu theo nghị quyết của HĐND huyện có 13 nhóm chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 3 nhóm chỉ tiêu không đạt cụ thể: Nhóm chỉ tiêu về kinh tế, Có 6 nhóm chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch là Chỉ tiêu về sản xuất nông nghiệp, thu ngân sách, số tiêu chí xây dựng Nông thôn mới tăng thêm trong năm 2018, số xã đạt chuẩn xây dựng Nông thôn mới, số xã cơ bản đạt xây dựng NTM kiểu mẫu và thành lập Thị trấn Đồng Lộc. Có 2 nhóm chỉ tiêu không đạt là: Giá trị sản xuất một số ngành chủ yếu, giá trị đầu tư xây dựng (toàn xã hội);

Về nhóm chỉ tiêu về văn hóa, xã hội. Có 6 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch bao gồm: Chỉ tiêu về phổ cập giáo dục, chỉ tiêu về xây dựng trường đạt chuẩn, chỉ tiêu về dân số KHHGĐ, chỉ tiêu giảm tỉ lệ hộ nghèo, chỉ tiêu về bảo hiểm y tế toàn dân, chỉ tiêu về văn hóa, có 1 chỉ tiêu không đạt  đó là xây dựng trạm y tế đạt chuẩn.

Hội nghị cũng đã được nghe kết quả đánh giá sản xuất nông nghiệp năm 2018, theo đó năm 2018 giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt 2.003, 9 tỷ đồng, tăng 143 tỷ đồng so với năm 2017, trong đó trồng trọt chiếm tỷ trọng 49,8%, chăn nuôi 36,2%, thủy sản và dịch vụ chiếm 14%. Sản lượng lương thực đạt 96.572 tấn.

Tại hội nghị ý kiến của đại diện các cơ quan đơn vị liên quan và các đồng chí trong BTV Huyện ủy đã chỉ ra nhiều nguyên nhân tồn tại và  phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Như Dũng lưu ý: báo cáo của  UBND huyện khá đầy đủ công phu, tuy vậy  số liệu chưa thống nhất , trên cơ sở ý kiến của các đồng chí trong Ban thường vụ, UBND huyện hoàn thiện lại báo cáo trình kỳ họp HĐND trong thời gian tới;  rút gọn phục vụ cho công tác tiếp xúc cử tri.

Những kết quả đã đạt được trong năm 2018 khá rõ, các chỉ tiêu kinh tế cơ bản hoàn thành , tuy vậy giá trị sản xuất một số ngành cần phân tích rõ, đặc biệt trong sản xuất  nông nghiệp vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra. Việc triển khai các đề án còn gặp nhiều khó khăn; các mô hình kinh tế phát triển  chưa mạnh, chưa vững chắc, số thu trong du lịch đạt thấp; việc cải cách hành chính tại các cơ quan đơn vị và đặc biệt ở các địa phương còn nhiều bất cập; công tác quản lý đất đai ở nhiều địa phương còn tiềm ẩn nguy cơ, các cơ quan ban ngành liên quan cần có biện pháp xử lý mạnh mẽ những sai phạm xẩy ra tại các địa phương liên quan đến lĩnh vực này.

Về nhiệm vụ năm 2019 trước mắt tập trung cho việc Kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Thiên Lộc- Can Lộc, phấn đấu 100% xã đạt chuẩn Nông thôn mới, làm tiền đề cho huyện đạt chuẩn NTM; phấn đấu Thị trấn Nghèn lên đô thị loại 4 và triển khai đề án tích tụ ruộng đất tại một số địa phương trong huyện .