Sáng ngày 27/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc, tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết TW7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Chủ trì tại điểm cầu huyện Can Lộc có các đồng chí Nguyễn Như Dũng TUV – Bí Thư HU ,  Võ Hữu Hào - Chủ tịch UBND huyện; Đặng Trần Phong – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Sau 10 năm thực hiện nghị quyết TW 7 khóa X, nông nghiệp đã chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa cạnh tranh quốc tế, một số nông sản đã khẳng định vị thế và khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới, xuất khẩu nông lâm thủy sản 2017 đạt 37,5 tỷ USD, tăng 2,2 lần so với năm 2008. Đặc biệt, xây dựng nông thôn đổi mới trở thành phong trào sâu rộng, cả nước có 3.069 xã được công nhân đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người từ 9,15 triệu đồng năm 2008 lên 32 triệu năm 2017. Kinh tế nông thôn chuyển dịch theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa, hình thành nhiều trang trại với quy mô lớn, hiệu quả cao. Cả nước hiện có 34.048 trang trại, gần 12.000 HTX, quỹ tín dụng và 49.600 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Đối với huyện Can Lộc sau 10 thực hiện NQ TW 7 khóa X, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của Can Lộc tăng 506 tỷ đồng so với năm 2008; sản lượng lương thực cao hơn năm 2008 là 18.954 tấn; giá trị sản xuất tăng từ 36,8 triệu đồng/ha (năm 2008) lên 75 triệu đồng/ha (năm 2017); diện tích cây ăn quả đạt 1.150 ha,  trong đó diện tích cam 397 ha, bưởi 178 ha. Thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn huyện đã có 14/21 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 66,6%), không còn xã dưới 10 tiêu chí, toàn huyện đã đạt 325/420 tiêu chí cần đạt, bình quân 15,5 tiêu chí/xã.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, việc thực hiện Nghị quyết 26 về tam nông vẫn còn những tồn tại, yếu kém. Đến năm 2020, một số mục tiêu do Nghị quyết đề ra có khả năng không đạt nếu không có những giải pháp đột phá và sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời...Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Nghị quyết Trung ương 7 đã thực sự đi vào cuộc sống, đưa nền nông nghiệp cả nước chuyển mình tạo ra của cải vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn. Đặc biệt, chương trình xây dựng NTM trở thành phong trào lớn mạnh, đưa bộ mặt nông thôn khởi sắc trên nhiều lĩnh vực...

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương rút ra những bài học kinh nghiệm để khắc phục tồn tại để nông nghiệp nông dân và nông thôn tiếp tục phát triển lên tầm cao mới. Trước hết là khơi dậy tinh thần yêu nước của người nông dân để từ đó đổi mới tư duy năng động sáng tạo tự lực, tự cường trong sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khắc phục nền kinh tế nhỏ lẻ, manh mún, tạo điều kiệt tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; Tiếp tục ứng dựng KH&CN vào sản xuất để tạo ra sản phẩm hàng hóa, có giá trị kinh tế; xây dựng dựng cơ chế chính sách để thúc đẩy phong trào xây dựng NTM gắn với xây dựng độ thị để phát triển lâu dài và bền vững.