Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử huyện Can Lộc
64 người đã bình chọn

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trong 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 53.529 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 25.845 trường hợp nhập viện và đã có 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh thành phố khu vực phía Bắc.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát  bệnh truyền nhiễm, trong 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 53.529  trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 25.845  trường hợp nhập viện và đã có 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh thành phố khu vực phía Bắc.

Tại Hà Tĩnh, bệnh tay chân miệng cũng đã xuất hiện tại một số địa phương. Để giúp người dân chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng. Căn cứ nội dung tuyên truyền theo văn bản số 175/GDSK của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh, Phòng Văn hóa - Thông tin đề nghị Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, UBND các xã, thị trấn thực hiện các nội dung sau.

- Trung tâm y tế dự phòng cung cấp các tài liệu cho Đài Truyền thanh – Truyền hình để tăng  cường tuyên truyền ở địa phương các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng trên hệ thống truyền thanh./.

- Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện, UBND các xã, thị trấn thực hiện tuyên truyền 2lần /tuần nội dung “bài phát thanh về bệnh tay chân miệng và  các biện pháp phòng bệnh””(nội dung kèm theo) trên hệ thống truyền thanh cơ sở đến tận, thôn, xóm, khu dân cư để người dân biết và phòng bệnh.

 Bệnh tay chân miệng và các biện pháp phòng bệnh

          Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh tay chân miệng lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh thường có biểu hiện sốt, đau họng, loét miệng lợi lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông.

Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh tay chân miệng, các biện pháp phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường hạn chế lây lan.

          Để chủ động phòng chống, giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh tay chân miệng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như sau:

          1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

          2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

          3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

          4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

          5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

          6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê: 565.432
   Online: 56