Thực hiện chương trình giám sát chuyên đề về kết quả xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2018, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức buổi làm việc với UBND huyện Can Lộc. Các Đồng chí Võ Hồng Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Như Dũng - Bí thư Huyện ủy Can Lộc chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND huyện, đến thời điểm hiện tại, Can Lộc có 14/21 xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện đã hoàn thành 365/420 tiêu chí nông thôn mới theo kế hoạch, bình quân mỗi xã đạt 17,2 tiêu chí. Năm 2018, Can Lộc đang tập trung chỉ đạo hoàn thành thêm 40 tiêu chí, không có xã dưới 12 tiêu chí; phấn đấu có thêm 4 xã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới là Gia Hanh, Kim Lộc, Xuân Lộc và Phú Lộc. Dự kiến, đến hết năm 2019, huyện Can Lộc phấn đấu có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới. Về thực hiện 9 nhóm tiêu chí theo Quyết định 558 ngày 05/04/2016 của Chính phủ ban hành Tiêu chí huyện nông thôn mới và Quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đến nay, toàn huyện đạt 5/9 tiêu chí, gồm: Quy hoạch, sản xuất, y tế - văn hóa – giáo dục, an ninh trật tự xã hội, hệ thống tổ chức chỉ đạo điều phối thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Trong 8 năm qua, Can Lộc đã huy động gần 2.500 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp gần 545 tỷ đồng, vốn huy động từ người dân hơn 322 tỷ đồng, vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác hơn 925 tỷ đồng...Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát HĐND tỉnh ghi nhận cách làm của huyện Can Lộc, đặc biệt trong công tác tuyên truyền, tập huấn, công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Nếu tập trung cao, nhiều khả năng huyện sẽ hoàn thành các tiêu chí huyện NTM vào năm 2020. Các thành viên đoàn giám sát cũng cho rằng, Can Lộc cần quan tâm rà soát lại các tiêu chí, không chạy theo hình thức mà cần đảm bảo chất lượng, đảm bảo tính bền vững của các xã về đích, tính bền vững của các tiêu chí, các mô hình kinh tế.

Kết luận buổi làm việc, Đồng chí Võ Hồng Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh  khẳng định, trọng tâm của chương trình giám sát là soát xét, đánh giá lại quan điểm chỉ đạo của cấp ủy chính, quyền trong xây dựng nông thôn mới; nhận thức của nhân dân đối với nhiệm vụ này. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, huyện cần tập trung củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, bởi đội ngũ cán bộ là yếu tố then chốt khơi dậy phong trào. Quá trình xây dựng nông thôn mới cần gắn với việc tinh giản bộ máy và sáp nhập ở các địa phương, đơn vị. Can Lộc cần sớm hoàn thành đề án xây dựng huyện NTM để gửi cho các sở ngành liên quan xem xét./.

Minh Đông – Quốc Huy